Sau hàng loạt vụ nổ ở New Delhi

Ấn Độ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Hiện trường một trong các vụ nổ ở New Delhi.

Ngày 30-10, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh cao cấp sau khi xảy ra liên tiếp 4 vụ đánh bom khủng bố ở trung tâm thủ đô New Delhi tối 29-10 làm 65 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố và cảnh sát đã ra lệnh tạm thời đóng cửa toàn bộ các chợ trong thành phố New Delhi, đồng thời khuyến cáo người dân không nên ra đường trong lúc lực lượng cảnh sát truy lùng thủ phạm đánh bom. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 150 người tình nghi để thẩm vấn.

Dù nhóm tự xưng là Mặt trận vì Hồi giáo chính thống nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom, nhưng cảnh sát vẫn hướng cuộc điều tra vào nhóm phiến quân Hồi giáo ly khai Lashkar-e-Toiba.

Nhiều nước ngay lập tức lên án các vụ đánh bom và bày tỏ tình đoàn kết với Ấn Độ. Trong bức điện chia buồn  gửi tới Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nói  Trung Quốc lên án mọi hình thức khủng bố và sẵn sàng phối hợp với cộng đồng quốc tế, trong đó có Ấn Độ, đấu tranh chống khủng bố, bảo vệ hòa bình và sự ổn định trên thế giới. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Javier Solana lên án các vụ đánh bom ở New Delhi, cho rằng không gì có thể biện minh cho chủ nghĩa khủng bố. Thủ phạm phải bị đưa ra xét xử. Các nước Anh và Nam Phi cũng mạnh mẽ lên án các vụ khủng bố trên.

Ng.H. (Theo AP, AFP)

 

Các vụ đánh bom đẫm máu ở Ấn Độ
- Tháng 5-2005, đánh bom tại 2 rạp chiếu phim ở New Delhi: 1 người chết và 40 người bị thương.
- Tháng 8-2003, 2 vụ đánh bom ở thành phố Mumbai: 52 người chết.
- Tháng 5-1993, hàng loạt vụ nổ ở Mumbai: 250 người chết.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.