“Ăn đồng, chia đều” tiền, gạo tết của người nghèo

(SGGP).- Lẽ ra những hộ nghèo ở bản Ồ Ồ và Gia Hóp (xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) được đón một năm mới với niềm vui trọn vẹn vì được Chính phủ hỗ trợ tiền, gạo ăn tết, vui xuân. Thế nhưng những đồng tiền, hạt gạo hỗ trợ về đến tay bà con đã bị trừ nợ và cắt xén.

Hộ nghèo bị cắt xén

Một gia đình hộ nghèo ở bản Ồ Ồ bị cắt xén tiền và gạo của Chính phủ hỗ trợ ăn tết, vui xuân

Những ngày đầu xuân, chúng tôi tìm về huyện miền núi Anh Sơn thì bà con ở hai bản Ồ Ồ và Gia Hóp thuộc xã Tường Sơn kẻ ngược, người xuôi tất bật lên nương rẫy, rồi vào rừng... kiếm kế sinh nhai. Đây là hai bản 100% đồng bào Thái và là những bản nghèo nhất của huyện Anh Sơn.

Một số người bức xúc: Tết đến mỗi khẩu thuộc diện nghèo được Nhà nước hỗ trợ 200.000đ, 7,5kg gạo ăn tết, thế nhưng khi lên UBND xã để nhận tiền, gạo thì bị trừ nợ đóng góp xây dựng trường học, tiền xây dựng chợ Tường Sơn. Sau đó nhận số tiền còn lại về bản lại bị trưởng bản thu mỗi khẩu 50.000đ nữa, đó là chưa kể gạo Chính phủ cứu đói bà con thuộc diện hộ nghèo cũng bị chia đều cho cả những hộ không thuộc diện nghèo.

Cụ thể, anh Hà Văn Dạu, trú tại bản Ồ Ồ cho biết: Nhà có 6 khẩu thuộc diện hộ nghèo, nhưng khi nhận tiền chỉ được tính 5 khẩu, lẽ ra được nhận 1 triệu đồng, nhưng còn bị trừ mỗi khẩu 60.000đ.

Tương Tự, hộ anh Lương Văn Khai, có 4 khẩu, lẽ ra được nhận 800.000đ, nhưng bị UBND xã trừ 100.000đ tiền nợ đóng góp xây dựng trường học, chợ Tường Sơn và bị bản làng xén 140.000đ, số tiền gia đình được nhận chỉ còn 560.000đ.

Giáp với bản Ồ Ồ, các hộ nghèo ở bản Gia Hóp cũng tương tự. Bà Vi Thị Cúc bức xúc: Nhà tôi có 5 khẩu, lẽ ra được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ là 1 triệu đồng, nhưng khi lên nhận thì bị xã trừ nợ tiền đóng góp xây dựng trường học 100.000đ, về tới bản còn tiếp tục bị trưởng bản xén bớt 250.000đ nữa.

Không nghèo cũng được nhận

Ông Hà Sỹ Điệp, trưởng bản Ồ Ồ giải thích: Bản có 72 hộ dân, trong đó có 42 gia đình thuộc diện hộ nghèo, với 200 nhân khẩu. Lý do bản làng bớt xén tiền của hộ nghèo mỗi người 50.000đ là để hỗ trợ những hộ dân khác không thuộc diện nghèo trong bản. Và đối với số gạo hỗ trợ tết hoặc gạo cứu đói cho những hộ nghèo cũng vậy, lần nào nhận được bản làng đều mang về chia đều cho tất cả mọi người trong bản, không kể đó là hộ thuộc diện nghèo hay không nghèo.

Ông Lữ Văn Cảnh, Bí thư Chi bộ bản Gia Hóp, cho biết thêm: Bản này có 65 hộ dân, 285 nhân khẩu, trong đó có 32 hộ nghèo, với 140 khẩu. Sau khi các hộ nghèo nhận được tiền của Chính phủ hỗ trợ ăn tết, vui xuân  trưởng bản đã xén bớt của mỗi người 50.000đ… cũng để chia cho những hộ không thuộc diện nghèo và gạo cứu đói cho những hộ thuộc diện nghèo cũng được chia đều cho tất cả mọi người.

Chị Thương, vợ anh Trần Tí thuộc bản Gia Hóp cho biết, hai vợ chồng mới ra ở riêng và mới được một con nhỏ, vì không thuộc diện hộ nghèo nên gia đình anh chị “chỉ được nhận” 179.000đ.

Cạnh nhà chị Thương, còn có hộ anh Thu, chị Mận và hộ anh Lương Cường cũng tương tự. Giáp với bản Gia Hóp, hộ anh Ngân Văn Đức, 2 nhân khẩu, trú bản Ồ Ồ, không thuộc diện hộ nghèo và cũng được nhận 320.000đ.

Qua tìm hiểu được biết, vừa qua nhiều hộ dân ở hai bản Ồ Ồ và Gia Hóp tuy không thuộc diện hộ nghèo nhưng vẫn được nhận tiền và gạo hỗ trợ ăn tết, vui xuân của Chính phủ. Thực chất số tiền này là do trưởng hai bản xén  bớt của các hộ nghèo để chia cho bà con.

Vậy mà ông Lê Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Tường Sơn vẫn chưa hay biết gì đến chuyện này. Ông chủ tịch còn giải thích: Do cận tết nên việc trưởng các bản, làng đưa tiền và gạo của Chính phủ hỗ trợ bà con thuộc diện hộ nghèo  ăn tết, vui  xuân về chia nhau như thế nào xã không kiểm soát được. Nếu sự việc đúng như thế thì tôi sẽ đi kiểm tra và xử lý ngay, ông Lê Văn Hồng nói .

Trần Thị Nhàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.