Anh sẽ đánh giá lại Dự luật Brexit

SGGP
Với 309 phiếu thuận và 305 phiếu chống, ngày 13-12, Quốc hội Anh đã nhất trí ủng hộ một nội dung sửa đổi Dự luật Brexit của chính phủ, theo đó yêu cầu đảm bảo pháp lý để các nghị sĩ được quyền bỏ phiếu đối với bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào giữa Anh và EU.

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại trụ sở EC, Brussels, Bỉ, ngày 4-12. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại trụ sở EC, Brussels, Bỉ, ngày 4-12. Ảnh: REUTERS

 Với diễn biến mới nhất này, chính quyền của Thủ tướng May giờ sẽ phải chấp nhận quyền kiểm soát của Quốc hội đối với tiến trình Brexit.
Động thái này diễn ra trong thời điểm được đánh giá là khó khăn với Thủ tướng May khi bà sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của EU trong 2 ngày 14 và 15-12 tại Brussels (Bỉ) để hối thúc 27 nhà lãnh đạo châu Âu nhất trí thúc đẩy đàm phán giai đoạn 2 với Anh về quan hệ thương mại song phương trong tương lai, để có thể công bố một dự thảo về Hiệp ước Brexit vào đầu năm 2018, trong đó có các điều khoản được thống nhất hôm 8-12. 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.