Anh sẽ tấn công Iran?

Tờ The Guardian ngày 2-11 có bài viết của tác giả Nick Hopkins nói về việc quân đội Anh chuẩn bị tấn công Iran. Theo tờ báo, Bộ Quốc phòng Anh tin rằng Mỹ có thể quyết định các kế hoạch tấn công bằng tên lửa một số mục tiêu quan trọng của Iran. Các quan chức quốc phòng Anh cho rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ vào Iran đều cần có sự giúp sức của phía Anh. Đó có thể là một cuộc tấn công phối hợp trên không và trên biển. Để tham gia, các nhà hoạch định quân sự Anh đang xem xét vị trí tốt nhất để có thể triển khai tàu chiến của Hải quân Hoàng gia cùng với tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk trong vài tháng tới.

Anh cũng tin rằng Mỹ sẽ yêu cầu Anh cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự Diego Garcia, lãnh thổ ở Ấn Độ Dương thuộc Anh. Mỹ cũng từng sử dụng căn cứ này trong các cuộc chiến trước đây ở Trung Đông.

Tờ Guardian cho rằng họ đã đề cập tới nhiều quan chức chính phủ, trong đó có các quan chức quốc phòng, trong nhiều tuần gần đây khi họ cho rằng Iran trở lại là tiêu điểm sau khi chiến dịch quân sự tại Libya kết thúc. Mặc dù các quan chức này cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama không muốn một cuộc phiêu lưu quân sự mới trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2012, nhưng họ cũng cảnh báo rằng mọi tính toán có thể thay đổi vì chứng cứ thu thập được từ các cơ quan tình báo của phương Tây cho thấy mức độ quan ngại Iran đang gia tăng và tình thế sử dụng quân sự cũng đã được tính đến.

Giới diều hâu tại Mỹ sẽ chộp lấy cơ hội trong tuần tới khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dự định sẽ công bố các bằng chứng mới nhất về khả năng có một chương trình vũ khí hạt nhân tại Iran.

Theo nguồn tin riêng của Guardian, báo cáo của IAEA có thể làm thay đổi tình hình, trong đó sẽ có các chi tiết chưa từng có về các nghiên cứu và thí nghiệm đang được Iran tiến hành. Một quan chức Chính phủ Anh đánh giá Iran đã chứng tỏ họ kiên cường chống trả các lệnh cấm vận. Các nỗ lực của phương Tây trong việc ngừng chương trình làm giàu hạt nhân của họ ít thành công hơn mong đợi.

Nhiều quan chức Anh cũng tin rằng Iran đã khôi phục tất cả năng lực của hệ thống mạng bị tấn công dữ dội hồi năm 2010, sau thời điểm sâu vi tính Stuxnet được cho là do Mỹ và Israel tung ra để phá hoại chương trình điều khiển làm giàu uranium của Iran. Lúc đó, một nửa các thanh nhiên liệu hạt nhân của Iran đã bị Stuxnet phá hoại nhưng các nhà ngoại giao tin giờ đây Iran khôi phục các thanh nhiên liệu và theo IAEA, sức mạnh của các thanh này đang tăng thêm. Nhiều bộ trưởng của Anh tin rằng Iran đã mang nhiều thanh nhiên liệu hạt nhân cất giấu dưới hầm quân sự sâu trong lòng đất ở Qom nhằm tránh khả năng phá hủy của tên lửa.

Theo các quan chức Anh tiết lộ với Guardian, trong vòng 12 tháng tới, Iran sẽ mang tất cả vật liệu cần thiết chế tạo vũ khí hạt nhân xuống hầm này. Như vậy, nếu chờ cho qua bầu cử Mỹ thì mọi việc sẽ khó khăn hơn. Những quan chức này còn mạnh dạn cho rằng Anh cần có kế hoạch trước chứ không đợi tới bầu cử Mỹ. Một nguồn tin khác cho biết mùa xuân sắp tới sẽ là giai đoạn mang tính chất quyết định cho một cuộc tấn công quân sự vào Iran.

Thụy Vũ trích dịch

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.