Anh tuyên bố chấm dứt tự do đi lại với EU sau Brexit

SGGPO
Bộ trưởng Nhập cư Anh Brandon Lewis ngày 27-7 tuyên bố, sự tự do đi lại của người lao động giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ chấm dứt sau khi Anh rời khỏi khối này (Brexit). 
Phát biểu với BBC, Bộ trưởng Brandon Lewis nêu rõ sự tự do đi lại của người lao động chấm dứt khi Anh rời EU vào mùa Xuân năm 2019.
Ông Lewis cũng cho biết một hệ thống nhập cư mới sẽ được áp dụng vào thời điểm này. 
Anh tuyên bố chấm dứt tự do đi lại với EU sau Brexit ảnh 1 Bộ trưởng Nhập cư Anh Brandon Lewis. Ảnh: REUTERS
Trong bài báo đăng trên tờ Financial Times, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd cho biết, sau khi rời EU, Chính phủ Anh sẽ áp dụng các luật lệ và thủ tục nhập cư mới đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp Anh cũng như của toàn xã hội.
Ông Amber Rudd cũng tái khẳng định với các doanh nghiệp cũng như các công dân mang quốc tịch EU rằng Anh đảm bảo sẽ không có "ranh giới ngăn cách" sau Brexit. 
Trong nhiều tháng trở lại đây, giới doanh nghiệp Anh từng nhiều lần hối thúc Chính phủ từ bỏ phương án "Brexit cứng" sẽ khiến London phải ra khỏi thị trường chung và khu vực phi thuế quan của EU, cũng như ngăn chặn dòng lưu chuyển người lao động tự do giữa các nước thuộc khu vực tự do đi lại Schengen.
Vòng đàm phán thứ 3 về Brexit giữa Anh và EU dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 28-8 tới. Các nhà đàm phán đang hết sức nỗ lực để đạt một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018.
Theo kế hoạch, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào tháng 3-2019.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.