Ảo mộng làm giàu

SGGP
- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

- Lấy đồng tiền ảo nổi tiếng nhất là Bitcoin để giải thích cho dễ hình dung. Chưa đầy chục năm trước, đây chỉ là một phát kiến công nghệ mang tính thử nghiệm của một nhóm chuyên gia mật mã. Nhưng tới giờ, nó lại đột nhiên trở thành tài sản có vốn hóa thị trường cao nhất thế giới, vượt xa các tài sản khác. Định giá quá cao là do số lượng đồng tiền ảo chỉ có hạn, còn nhu cầu sở hữu lại rất lớn. Thứ gì mà tăng giá quá nhanh, quá nhiều sẽ đều ẩn chứa “bong bóng” và dễ bể.

- Còn các đồng tiền ảo khác?

- Chỉ một số ít tiền ảo là kết quả của quá trình giải mã các phương trình toán học phức tạp và ngẫu nhiên, bằng công nghệ chuỗi blockchain. Giải mã càng phức tạp, sẽ càng tiêu tốn điện năng đến mức có thể gây sụp nguồn cả một khu vực. Còn đa số các đồng tiền ảo khác đang tồn tại như một game di động và chưa hề có định giá hay giao dịch gì. 

- Không lẽ chỉ là trò chơi mà quá trời người mê mẩn đến thế?

- Người ta hy vọng tiền kỹ thuật số sẽ được chính thức hóa, có giá trị lớn, ai nắm giữ sẽ thành triệu phú do hên. Mà chuyện kiếm tiền vừa nhanh vừa dễ như thế, rốt cuộc vẫn chỉ luôn là ảo mộng làm giàu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa chân vô bẫy

- Cứ mỗi lần giá đất lên rần rần là tạo ra bao nhiêu hệ lụy. Nhưng tại sao càng ngày càng có nhiều người sẵn sàng nhào vô mua bán đất?

Giao thông - Đô thị

TPHCM kiến nghị Bộ Quốc phòng bàn giao hơn 7.000m² đất thực hiện các dự án giao thông

Sáng 20-4, tại buổi cung cấp thông báo chí, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, liên quan các dự án kết nối nhằm giải quyết ùn tắc giao thông khu sân bay Tân Sơn Nhất, UBND TP đã kiến nghị Bộ Quốc phòng thu hồi 1.390,6m² đất do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đang quản lý, sử dụng để thực hiện dự án kết nối giao thông đường Quang Trung - Nguyễn Văn Công - Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Mạnh tay với đua xe trái phép

Thời gian gần đây, nạn đua xe trái phép bỗng rộ lên bất thường ở nhiều địa phương, nhất là TPHCM. Ngày 18-4, Công an TPHCM phối hợp Sở TT-TT TPHCM tổ chức họp báo, thông tin đã khởi tố vụ án hàng trăm “quái xế” chặn đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây để đua xe trái phép, thì ngay trong chiều 18-4, trên đường Nguyễn Văn Linh (quận 7, TPHCM), một nhóm “quái xế” lại chặn đường để đua khoảng 20 phút, như trêu ngươi lực lượng chức năng.