Ảo mộng làm giàu

SGGP
- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

- Lấy đồng tiền ảo nổi tiếng nhất là Bitcoin để giải thích cho dễ hình dung. Chưa đầy chục năm trước, đây chỉ là một phát kiến công nghệ mang tính thử nghiệm của một nhóm chuyên gia mật mã. Nhưng tới giờ, nó lại đột nhiên trở thành tài sản có vốn hóa thị trường cao nhất thế giới, vượt xa các tài sản khác. Định giá quá cao là do số lượng đồng tiền ảo chỉ có hạn, còn nhu cầu sở hữu lại rất lớn. Thứ gì mà tăng giá quá nhanh, quá nhiều sẽ đều ẩn chứa “bong bóng” và dễ bể.

- Còn các đồng tiền ảo khác?

- Chỉ một số ít tiền ảo là kết quả của quá trình giải mã các phương trình toán học phức tạp và ngẫu nhiên, bằng công nghệ chuỗi blockchain. Giải mã càng phức tạp, sẽ càng tiêu tốn điện năng đến mức có thể gây sụp nguồn cả một khu vực. Còn đa số các đồng tiền ảo khác đang tồn tại như một game di động và chưa hề có định giá hay giao dịch gì. 

- Không lẽ chỉ là trò chơi mà quá trời người mê mẩn đến thế?

- Người ta hy vọng tiền kỹ thuật số sẽ được chính thức hóa, có giá trị lớn, ai nắm giữ sẽ thành triệu phú do hên. Mà chuyện kiếm tiền vừa nhanh vừa dễ như thế, rốt cuộc vẫn chỉ luôn là ảo mộng làm giàu.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mua được mới khó

- Gần đây, một doanh nghiệp bất động sản bự công bố dự định xây hàng trăm ngàn căn hộ với giá dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này làm rất nhiều người thu nhập thấp khấp khởi mừng. Ước mơ an cư phải chăng đã gần hơn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Sự kiện & Bình luận

Vì tương lai bóng đá Việt

Sự chia tay của HLV Park Hang-seo ở đội U23 Việt Nam sau SEA Games 31 gây ra rất nhiều nuối tiếc, nhất là sau thành tích bảo vệ thành công huy chương vàng.