Argentina đòi HSBC bồi hoàn 3,5 tỷ USD

(SGGPO).- Cơ quan quản lý thu nhập và thuế Liên bang Argentina (AFIP) vừa yêu cầu Ngân hàng HSBC có trụ sở tại London bồi hoàn 3,5 tỷ USD với cáo buộc ngân hàng này cố tình giúp hơn 4.000 khách hàng ở quốc gia này trốn thuế bằng cách chuyển tài sản ra nước ngoài thông qua chi nhánh ngân hàng tư nhân của HSBC ở Thụy Sĩ trong năm 2006.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ở Đại sứ quán Argentina tại London ngày 9-3, người đứng đầu AFIP Ricardo Echegara cho biết, hành động của HSBC đe dọa tới sự ổn định tài chính của Argentina và nước này đang chuẩn bị hồ sơ để kiện HSBC ra tòa. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Argentina (CBA) đã tạm thời đình chỉ các hoạt động chuyển tiền và tài sản ra nước ngoài của chi nhánh HSBC tại nước này trong thời hạn 30 ngày.

Ông Echegara cũng tiết lộ thêm, theo đề nghị của AFIP, trong ngày 8-3 cảnh sát Argentina đã khám xét văn phòng chi nhánh HSBC tại nước này để tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vụ bê bối. Ngoài ra, AFIP cũng đã đề nghị các cơ quan quản lý thuế của Quần đảo Virgin, Uruguay và Bermuda cung cấp thông tin cho phía Argentina để phục vụ cuộc điều tra. Quốc hội Argentina cũng đã thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm điều tra xem các ngân hàng khác có sử dụng cách thức tương tự như HSBC hay không. Trong khi đó, Cơ quan Hải quan và Thuế vụ Anh (HMRC) đang phối hợp với AFIP để điều tra vụ việc.

Tuy nhiên, HSBC đã bác bỏ cáo buộc của AFIP, đồng thời khẳng định rằng ngân hàng này luôn tuân thủ các quy định của Argentina. Trong một thông cáo, ngân hàng này cho biết, HSBC đã và đang hợp tác đầy đủ với nhà chức trách Argentina, trong đó có AFIP và các cơ quan tư pháp, kể từ khi cáo buộc được công bố lần đầu tiên hồi cuối năm ngoái.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây