Argentina đòi HSBC bồi hoàn 3,5 tỷ USD

(SGGPO).- Cơ quan quản lý thu nhập và thuế Liên bang Argentina (AFIP) vừa yêu cầu Ngân hàng HSBC có trụ sở tại London bồi hoàn 3,5 tỷ USD với cáo buộc ngân hàng này cố tình giúp hơn 4.000 khách hàng ở quốc gia này trốn thuế bằng cách chuyển tài sản ra nước ngoài thông qua chi nhánh ngân hàng tư nhân của HSBC ở Thụy Sĩ trong năm 2006.

Phát biểu tại cuộc họp báo tổ chức ở Đại sứ quán Argentina tại London ngày 9-3, người đứng đầu AFIP Ricardo Echegara cho biết, hành động của HSBC đe dọa tới sự ổn định tài chính của Argentina và nước này đang chuẩn bị hồ sơ để kiện HSBC ra tòa. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Argentina (CBA) đã tạm thời đình chỉ các hoạt động chuyển tiền và tài sản ra nước ngoài của chi nhánh HSBC tại nước này trong thời hạn 30 ngày.

Ông Echegara cũng tiết lộ thêm, theo đề nghị của AFIP, trong ngày 8-3 cảnh sát Argentina đã khám xét văn phòng chi nhánh HSBC tại nước này để tìm kiếm các tài liệu liên quan đến vụ bê bối. Ngoài ra, AFIP cũng đã đề nghị các cơ quan quản lý thuế của Quần đảo Virgin, Uruguay và Bermuda cung cấp thông tin cho phía Argentina để phục vụ cuộc điều tra. Quốc hội Argentina cũng đã thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm điều tra xem các ngân hàng khác có sử dụng cách thức tương tự như HSBC hay không. Trong khi đó, Cơ quan Hải quan và Thuế vụ Anh (HMRC) đang phối hợp với AFIP để điều tra vụ việc.

Tuy nhiên, HSBC đã bác bỏ cáo buộc của AFIP, đồng thời khẳng định rằng ngân hàng này luôn tuân thủ các quy định của Argentina. Trong một thông cáo, ngân hàng này cho biết, HSBC đã và đang hợp tác đầy đủ với nhà chức trách Argentina, trong đó có AFIP và các cơ quan tư pháp, kể từ khi cáo buộc được công bố lần đầu tiên hồi cuối năm ngoái.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.