ASEAN đoàn kết ngăn tham vọng của Trung Quốc

Trang National Interest ngày 6-8 có đăng bài phân tích của ông Zachary Abuza,  Giáo sư Khoa học chính trị tại Đại học Simmons owe Boston, Mỹ.

Trong bài viết, Giáo sư Zachary Abuza nhấn mạnh cần sự đoàn kết tuyệt đối của các quốc gia ASEAN để đối phó với tham vọng bành trướng của Trung Quốc. Theo ông, điều này cần thiết và sẽ tạo được hiệu quả thiết thực hơn là những lời khẳng định từ Mỹ vì chỉ có các quốc gia ASEAN mới hiểu được lợi ích thực tế của mình bị ảnh hưởng như thế nào.
 
Theo tờ Manila Bulletin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết, kế hoạch hành động của họ để giảm thiểu căng thẳng ở biển Đông (kế hoạch 3 hành động - TAP) đã nhận được phản hồi tích cực từ Việt Nam, Indonesia và Brunei.

Còn tại Argentina, Ủy ban châu Á thuộc Hội đồng quan hệ quốc tế Argentina (CARI) ngày 6-8 đã  tổ chức cuộc hội thảo về biển Đông tại thủ đô Buenos Aires với sự tham dự của đông đảo các nhà nghiên cứu và học giả Argentina cùng một số cựu đại sứ của nước này tại Đông Nam Á. Đại sứ Philippines tại Argentina Maria Amelita C. Aquino đã phê phán tham vọng của Trung Quốc độc chiếm biển Đông thông qua tuyên bố phi lý về đường lưỡi bò 10 đoạn. Ông Julio A. Hang, Giám đốc Viện An ninh quốc tế và các vấn đề chiến lược của CARI, nêu bật tầm quan trọng địa chính trị của biển Đông.
 
Các đại biểu dự hội thảo đã xem bộ phim tài liệu Căng thẳng ở biển Đông: Đâu là sự thật? vạch trần hành động ngang ngược của Trung Quốc trong việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. CARI là một cơ quan hàn lâm có uy tín của Argentina được thành lập năm 1978 nhằm khuyến khích nghiên cứu và thảo luận từ góc nhìn quốc gia về những vấn đề quốc tế với mục đích tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

ANH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây