Đề xuất cải tổ LHQ của Tổng Thư ký Kofi Annan

Âu-Mỹ ủng hộ, các nước đang phát triển phản đối

Lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan vừa đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, đề nghị 191 nước thành viên cần nhanh chóng cải tổ triệt để ban quản lý của tổ chức này.

Hoạt động cứu trợ của LHQ tại Dải Gaza.

Theo đó, các công việc như tuyển mộ và huấn luyện nhân viên, đầu tư cho công nghệ mới và xây dựng lại các hoạt động nhất định của LHQ cũng phải được cải thiện. Cải tổ lần này phải đảm bảo sao cho LHQ hoạt động hiệu quả trong việc giúp đỡ những nước bị nghèo đói, thiên tai và giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới.

Ông cũng đề xuất một số biện pháp tiết kiệm nguồn quỹ từ việc xem xét lại việc chuyển đổi địa điểm một số hoạt động nhất định. Ví dụ như chuyển việc in ấn và phát hành các tài liệu từ New York (Mỹ ) sang những địa điểm khác có chi phí rẻ hơn. Ngoài ra, ông K.Annan còn có đề xuất thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình có thể được huy động cho các sứ mạng khẩn cấp, trao cho tổng thư ký quyền thuyên chuyển nhân viên đến những nơi cần thiết và cải thiện cách thức mua hàng hóa và dịch vụ cho LHQ.
 
Đề nghị cải tổ LHQ của ông K. Annan được đưa ra trong bối cảnh cuộc điều tra vụ tham nhũng trong chương trình đổi dầu lấy lương thực tại Iraq vừa đưa ra kết luận “chính sự yếu kém trong công tác quản lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ tham nhũng trên”.

Tuy nhiên, kế hoạch của ông K. Annan chỉ nhận được sự ủng hộ đầu tiên từ Mỹ và Liên minh châu Aâu, trong khi lại bị nhiều thành viên từ các nước đang phát triển phản đối do lo ngại đề xuất cải tổ này sẽ cho phép tổng thư ký có quá nhiều quyền lực. Các nước đang phát triển cho rằng kế hoạch này cần phải được bàn bạc kỹ lưỡng giữa các nước thành viên và ban ngân sách.
 
Liên quan đến nguồn quỹ của LHQ, các thông tin tại LHQ ngày 8-3 cho biết Nhật Bản đang tích cực vận động và sẽ đệ trình Đại hội đồng LHQ đề nghị mới về tỷ lệ đóng góp tài chính tối thiểu mà một nước thành viên thường trực HĐBA phải đóng góp trong khi giảm mạnh mức đóng góp của Nhật Bản sau nỗ lực vận động trở thành thành viên thường trực HĐBA LHQ thất bại năm 2005.

Nhật Bản đang gây sức ép mạnh mẽ đòi Trung Quốc và Nga phải tăng đóng góp tài chính cho LHQ để xứng đáng là các nước thành viên thường trực có quyền phủ quyết của LHQ. Mức đóng góp của Nga hiện nay chỉ chiếm 1,1% và Trung Quốc chỉ chiếm 2,1% trong khi mức đóng góp của Nhật Bản lên tới 20% ngân sách của LHQ. 

X.H. (Theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.