Australia hạ mức đánh giá nguy cơ khủng bố

Ngày 28-11, lần đầu tiên trong gần 1 thập niên, Australia đã hạ mức đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố tại nước này. 

Tổ chức an ninh và tình báo Australia (ASIO) chính thức thay đổi đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố từ mức “rất có thể” xuống mức “có thể” xảy ra.

Từ năm 2014, nhà chức trách Australia nâng mức đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố nhằm ứng phó với sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo Tổng Giám đốc ASIO Mike Burgess, quyết định dựa trên quá trình thu thập thông tin cho thấy số phần tử cực đoan có ý định tấn công Australia hiện nay ít hơn so với thời điểm ASIO nâng mức đánh giá vào năm 2014. Hình thức tấn công khủng bố nhiều khả năng xảy ra nhất tại Australia là một kẻ hành động đơn độc sử dụng vũ khí đơn giản.

Có 11 vụ tấn công khủng bố tại Australia kể từ năm 2014 và 21 vụ tấn công khác bị nhà chức trách ngăn chặn. Nghiêm trọng nhất là vụ khủng hoảng con tin ở Sydney năm 2014, trong đó có 3 người thiệt mạng.

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.