Australia: Thanh lọc hệ thống mạng

Vào trung tuần tháng 1, Chính phủ Australia sẽ chính thức tiến hành các bước thử nghiệm nhằm đưa vào sử dụng hệ thống kiểm duyệt khổng lồ Internet, được coi là nền tảng của dự án trị giá 125 triệu dollars Australia (khoảng 86 triệu USD).

Theo bộ Thông tin Australia, hệ thống này rất cần thiết để “bảo vệ trẻ em” và “ngăn chặn các website từ nước ngoài có hành động chống phá, nội dung bị coi là vi phạm pháp luật ở Australia”. Theo đó, các nhà cung cấp đường truyền Internet ở Australia sẽ phong tỏa các đường truy cập vào những website nằm trong danh sách đen mà Cơ quan Thông tin và truyền thông đã liệt kê. Ước tính có khoảng 1.300 trang web sẽ bị loại trừ khi chiến dịch được triển khai, thường là các trang web có nội dung đồi trụy, kích động bạo lực, buôn bán ma túy trái phép, kêu gọi tiến hành khủng bố...

Thực ra, hệ thống được gọi là an ninh mạng này cũng từng bị nhiều lời chỉ trích, nhất là của các hiệp hội bảo vệ quyền tự do công dân và phe đối lập.

L.V. (Theo Le Monde)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.