Australia thông qua đạo luật về môi trường

Theo AFP, ngày 8-11, Thượng viện Australia đã phê chuẩn dự luật đánh thuế carbon với tỷ lệ 36/32 và không sửa đổi bất cứ điều khoản nào so với văn bản được Hạ viện thông qua hôm 12-10. Dự luật có tên gọi Đạo luật Năng lượng sạch bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7-2012. Khoảng 500 công ty gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất tại Australia sẽ chịu sự điều chỉnh của đạo luật trên.

Chương trình áp giá khí thải carbon sẽ cắt giảm lượng ô nhiễm carbon ít nhất 160 triệu tấn/năm vào năm 2020, tương đương với 45 triệu ô tô không lưu thông trên đường. Dự kiến, trong thời gian đầu, các doanh nghiệp gây ô nhiễm sẽ phải trả 23 AUD/tấn carbon. Mức thuế sẽ tăng 2,5% mỗi năm cho đến 2015 khi Chương trình buôn bán khí thải đi vào hoạt động theo quy luật thị trường.

Thuế carbon được xem là cải cách kinh tế lớn nhất tại Australia kể từ khi nước này áp dụng Luật thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) cách đây một thập kỷ. 

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.