Australia thông qua đạo luật về môi trường

Theo AFP, ngày 8-11, Thượng viện Australia đã phê chuẩn dự luật đánh thuế carbon với tỷ lệ 36/32 và không sửa đổi bất cứ điều khoản nào so với văn bản được Hạ viện thông qua hôm 12-10. Dự luật có tên gọi Đạo luật Năng lượng sạch bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7-2012. Khoảng 500 công ty gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất tại Australia sẽ chịu sự điều chỉnh của đạo luật trên.

Chương trình áp giá khí thải carbon sẽ cắt giảm lượng ô nhiễm carbon ít nhất 160 triệu tấn/năm vào năm 2020, tương đương với 45 triệu ô tô không lưu thông trên đường. Dự kiến, trong thời gian đầu, các doanh nghiệp gây ô nhiễm sẽ phải trả 23 AUD/tấn carbon. Mức thuế sẽ tăng 2,5% mỗi năm cho đến 2015 khi Chương trình buôn bán khí thải đi vào hoạt động theo quy luật thị trường.

Thuế carbon được xem là cải cách kinh tế lớn nhất tại Australia kể từ khi nước này áp dụng Luật thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) cách đây một thập kỷ. 

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.