Australia và Nhật Bản xây dựng quan hệ đối tác đặc biệt

SGGP
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17-11 bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản 2 ngày theo lời mời của người đồng cấp Suga Yoshihide nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và người đồng cấp Australia Scott Morrison. Nguồn: theaustralian.com.au

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và người đồng cấp Australia Scott Morrison. Nguồn: theaustralian.com.au

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài tới Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Suga Yoshihide lên cầm quyền vào ngày 16-9.

Theo Japan Times, Thủ tướng hai nước dự kiến ký thỏa thuận quốc phòng lịch sử gắn kết chặt chẽ hai đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á. Đó là Thỏa thuận tiếp cận qua lại (RAA) nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý cho quân đội 2 nước đến thăm nhau, đồng thời huấn luyện và tiến hành các hoạt động quân sự chung.

RAA là thỏa thuận quân sự quan trọng thứ hai của Nhật Bản kể từ năm 1960 sau hiệp định cho phép Mỹ đặt căn cứ tàu chiến, máy bay chiến đấu và hàng ngàn binh lính ở trong và xung quanh Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ thảo luận các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và khả năng nối lại các hoạt động đi lại giữa hai nước vốn bị hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch này.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />