Australia và Nhật Bản xây dựng quan hệ đối tác đặc biệt

SGGP
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17-11 bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản 2 ngày theo lời mời của người đồng cấp Suga Yoshihide nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và người đồng cấp Australia Scott Morrison. Nguồn: theaustralian.com.au

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và người đồng cấp Australia Scott Morrison. Nguồn: theaustralian.com.au

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài tới Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Suga Yoshihide lên cầm quyền vào ngày 16-9.

Theo Japan Times, Thủ tướng hai nước dự kiến ký thỏa thuận quốc phòng lịch sử gắn kết chặt chẽ hai đồng minh quan trọng của Mỹ ở châu Á. Đó là Thỏa thuận tiếp cận qua lại (RAA) nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý cho quân đội 2 nước đến thăm nhau, đồng thời huấn luyện và tiến hành các hoạt động quân sự chung.

RAA là thỏa thuận quân sự quan trọng thứ hai của Nhật Bản kể từ năm 1960 sau hiệp định cho phép Mỹ đặt căn cứ tàu chiến, máy bay chiến đấu và hàng ngàn binh lính ở trong và xung quanh Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ thảo luận các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và khả năng nối lại các hoạt động đi lại giữa hai nước vốn bị hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch này.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.