Khảo sát bầu cử sơ bộ ở Mỹ

Bà Clinton thu hẹp khoảng cách với ông Obama

Trước cuộc bầu cử sơ bộ tại 2 bang Indiana và Bắc Carolina ngày 6-5, theo thăm dò của CNN, 46% cử tri đảng Dân chủ đã đăng ký đi bầu ủng hộ ông Obama, 45% ủng hộ bà Clinton (ảnh). Vào giữa tháng 3, ông Obama còn dẫn bà Clinton với tỷ lệ 52%-45%. Cuộc thăm dò của truyền hình CBS và báo New York Times cũng cho thấy bà Clinton đã thu hẹp khoảng cách với ông Obama.

Còn theo dữ liệu thăm dò của Đại học Quinnipiac, bà Clinton dẫn ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa John McCain với tỷ lệ 49%-41% tại bang Florida, 48%-38% tại bang Ohio, 51%-37% tại bang Pennsylvania. Trong khi ông Obama chỉ dẫn sít sao trước ông McCain với tỷ lệ 44%-43% tại bang Florida, dẫn 1 điểm tại bang Ohio và dẫn 47%-38% tại bang Pennsylvania. Nếu căn cứ vào kết quả này thì ưu thế đang nghiêng về bà Clinton. Rõ ràng là bà Clinton sẽ đối đầu với ông McCain tốt hơn, ít nhất là hiện nay.

Phát biểu tại bang Kentucky, nơi diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 20-5, bà Clinton nói: “Tôi cảm thấy tốt đẹp. Mọi việc đang tiến triển từng ngày”.

Tuy nhiên, một sự kiện đang làm bà Clinton lo lắng, đó là việc cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Joe Andrew, một trong 800 “siêu đại biểu” của đảng Dân chủ, tuyên bố sẽ không còn ủng hộ bà Clinton nữa và kêu gọi nhiều “siêu đại biểu” khác tập trung vào ứng cử viên có nhiều khả năng đánh bại ông McCain và làm cho nước Mỹ tốt đẹp hơn. Dù không nói ra nhưng ai cũng biết ý ông muốn nói đến ứng viên Obama.  

V.M. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.