“Bà đỡ” bất đắc dĩ

>> Tài xế Vinasun ăn năn khi bỏ rơi sản phụ sinh con bên đường
>> Tài xế taxi bỏ rơi sản phụ

Chúng tôi tìm gặp hai anh nhân viên ngân hàng mà chiều thứ bảy tuần trước đã làm “bà đỡ” bất đắc dĩ cho chị Lý Cẩm Mai (29 tuổi, ngụ tại quận 6, TPHCM), khi chị Mai bị tài xế taxi Vinasun đưa xuống xe trước trụ sở Báo SGGP. Đó là anh Đặng Thế Vinh (32 tuổi) và anh Nguyễn Hữu Tân (28 tuổi), nhân viên Phòng Quản lý dịch vụ ATM của Vietcombank chi nhánh TPHCM. Khi kể lại câu chuyện, hai anh vẫn còn bồi hồi với niềm vui tự tay giúp em bé chào đời, sản phụ được mẹ tròn con vuông.

Nhân viên Ngân hàng Vietcombank đã giúp đỡ sản phụ sinh nở

Anh Vinh kể: “Khoảng hơn 16 giờ ngày 30-7, sau khi bảo trì máy ATM đặt trước trụ sở Báo SGGP, chúng tôi lên xe chuẩn bị về thì thấy tài xế taxi cùng một phụ nữ khiêng một người vào sân của Báo SGGP, sau đó tài xế lái xe bỏ đi. Nghe tiếng kêu cứu, nghĩ có vụ tai nạn giao thông nên chúng tôi vội bước xuống xe để cứu giúp nạn nhân, lại gần mới hay người được khiêng vào sân là một phụ nữ đang mang thai ôm bụng kêu đau. Đoán chị này chuẩn bị đẻ, chúng tôi quýnh quá không biết phải làm sao. Cuối giờ chiều thứ bảy, Báo SGGP đang vắng người nên hai anh em tôi chạy ra giữa đường kêu cứu. Thấy trong sân có phụ nữ kêu cứu rồi lại có thanh niên ra đường kêu cứu nên mấy người bán nước, chạy xe ôm gần đó không dám vào vì tưởng có vụ đánh nhau. Rối quá, chúng tôi quyết định tự mình giúp sản phụ vượt cạn”.

Được hỏi về kiến thức đỡ đẻ, anh Vinh cho hay anh thật lòng muốn hỗ trợ người cần giúp đỡ chứ không có kiến thức về chuyện đỡ đẻ. Vậy là hai anh cùng nhân viên bảo vệ của Báo SGGP không ai bảo ai, mọi người tự biết nên làm gì để giúp sản phụ. Người đi lấy vật dụng trải ra cho sản phụ nằm, người ân cần động viên sản phụ bình tĩnh, giữ sức, người gọi điện cho xe cấp cứu tới hỗ trợ. Anh Vinh tâm sự: “Dù chưa bao giờ chứng kiến tình huống này nhưng khi thấy đầu bé chui ra, tôi tự trấn an mình bình tĩnh để động viên sản phụ hít thở sâu, chỉ 4 - 5 lần sản phụ gắng sức là em bé chào đời và cất tiếng khóc. Đỡ lấy bé và ôm trên tay, chúng tôi nhìn nhau thở phào nhẹ nhõm nhưng vẫn còn hoang mang lắm bởi không biết mình có sai sót gì không, có đảm bảo an toàn cho hai mẹ con họ không. Rất may, Tân phát hiện em bé đang bị nhau quấn cổ nên nhắc tôi, tôi đưa bé thấp xuống để nhau không bị căng và từ từ gỡ ra, lúc này mọi người cùng động viên chị Mai nghỉ ngơi để chờ xe cấp cứu tới”.

Với anh Tân, chứng kiến một sinh linh chào đời, tự tay mình góp phần giúp hai mẹ con chị Mai vượt tình huống hiểm nghèo, khiến anh xúc động lắm. Anh chia sẻ: “Đến lúc này nghĩ lại tôi vẫn run. Lúc đó có người đưa cho chiếc kéo bảo cắt dây rốn nhưng run quá, lại sợ bé bị nhiễm trùng nên tôi không dám cắt, chần chừ trông xe cấp cứu tới thật nhanh. Chỉ đến khi nhìn xe cấp cứu chở mẹ con chị Mai lăn bánh, chúng tôi mới yên tâm và tiếp tục trở lại công việc của mình”.

Nói về hành động của mình, cả anh Tân và anh Vinh đều cho rằng chính tập thể Vietcombank chi nhánh TPHCM luôn đề cao tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhau trong công việc và trong cuộc sống, nên dù trong hay ngoài cơ quan, không chỉ riêng bản thân các anh mà bất kể đồng nghiệp nào cũng sẵn sàng hỗ trợ người gặp hoạn nạn. Ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng Phòng Quản lý dịch vụ ATM Vietcombank chi nhánh TPHCM, cho biết: “Khi anh Vinh và anh Tân trở về cơ quan báo cáo lại sự việc, chúng tôi rất xúc động trước hành động đẹp của hai anh. Sau khi nắm được thêm thông tin từ Báo SGGP, bà Trương Thị Thúy Nga, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank kiêm Giám đốc chi nhánh TPHCM  đã trực tiếp tặng hoa và biểu dương anh Vinh và anh Tân trước toàn thể cơ quan và mong muốn những tấm gương như vậy tiếp tục được nhân rộng.

Chiều 1-8, anh Nguyễn Hữu Tân và Đặng Thế Vinh cùng các đồng nghiệp Vietcombank chi nhánh TPHCM đã tới thăm hai mẹ con chị Lý Cẩm Mai tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Nhìn em bé kháu khỉnh, lanh lẹ đang ngon giấc trong vòng tay ba, các anh mừng khôn xiết. Gặp lại ân nhân, chị Mai vui mừng cảm ơn về sự giúp đỡ hào hiệp của hai anh nhân viên ngân hàng.

THU HƯỜNG - VIỆT NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Ngày 30-11- 2020, Báo SGGP đăng bài viết “Cần làm rõ việc lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung tại phòng làm việc”, phản ánh: Do cần xác minh hiện trạng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông Đ.D.T, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chưa ký hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy mới, do đó đã bị ông Trần Văn Sơn là chủ đất hành hung tại phòng làm việc của mình. 

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.