Bà Hillary Clinton chính thức thông báo tranh cử tổng thống

(SGGPO).- Ngày 12-4, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, thuộc đảng Dân chủ, đã chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống vào năm 2016 thông qua một đoạn video đăng tải trên trang web vận động tranh cử cá nhân hillaryclinton.com.

Bà Clinton nhấn mạnh bà sẽ tập trung đảm bảo an ninh kinh tế và tạo cơ hội cho người nghèo cũng như tầng lớp trung lưu ở Mỹ đồng thời khẳng định bà muốn là người đấu tranh cho người dân Mỹ.

Cố vấn cấp cao của bà Clinton cho biết, bà sẽ sớm bắt đầu thực hiện chuyến đi vận động tranh cử bắt đầu từ bang Iowa.

Bà Hillary Clinton

Với quyết định trên, bà Clinton trở thành ứng cử viên đầu tiên của đảng Dân chủ tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Nếu được chọn làm ứng cử viên của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đại diện cho một chính đảng lớn ra tranh cử tổng thống.

Trong cuộc bầu cử năm 2008, bà Hillary Clinton cũng tham gia chạy đua để trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ, song thất bại trước ông Barack Obama. Tuy nhiên, hiện nay bà được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng này. Kết quả thăm dò mới nhất của NBC/WSJ cho thấy nữ chính khách này nhận được sự ủng hộ của 44% cử tri Mỹ, trong khi tỷ lệ phản đối là 36%. Trong nội bộ phe Dân chủ, có tới 86% số người được hỏi nói rằng họ có thể ủng hộ bà Hillary Clinton.

* Trước tuyên bố của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton ra tranh cử Tổng thống năm 2016, các đối thủ đảng Cộng hòa đã sớm đưa ra những lời công kích.

Reuters trích dẫn lời Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul, người tuần trước cũng đã công bố ra tranh cử Tổng thống khi cho rằng bà Clinton có “những chính sách xa rời thực tế, là người xao lãng nhiệm vụ và tự cho mình đứng trên pháp luật”.

Trên trang web tranh cử của mình, ông Rand Paul kêu gọi những người ủng hộ mình thay thế ảnh đại diện trên Twitter và ảnh bìa trên Facebook  bằng dòng chữ “Tự do, không có Hillary”.

Cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush nói: “Chúng ta phải làm tốt hơn so với chính sách đối ngoại Obama-Clinton - chính sách gây tổn hại mối quan hệ với các đồng minh và khuyến khích kẻ thù của chúng ta”.

Các đối thủ của bà Clinton đang xoáy trọng tâm công kích bà ở các vấn đề như trách nhiệm của bà trong vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Bengazhi, Libya làm nhân viên sứ quán Mỹ thiệt mạng vụ bà sử dụng e-mail cá nhân trong công việc khi còn là ngoại trưởng Mỹ và ông Paul còn thêm rằng bà Quỹ Clinton do vợ chồng bà điều hành đã nhận 10 triệu USD tiền tài trợ từ các quốc gia vi phạm quyền phụ nữ.

Trước đó, trong một video công bố chính thức ra tranh cử Tổng thống Mỹ được phát trên website, trang Facebook và youtube hình ảnh bà Clinton không xuất hiện ngay mà chỉ xuất hiện sau 1 phút 35 giây, sau các hình ảnh mô tả các công dân Mỹ bắt đầu những giai đoạn mới trong đời: một phụ nữ trở lại làm việc sau thời gian nuôi con nhỏ, một thiếu nữ nộp đơn xin việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp, hai anh em người Mỹ nó tiếng Tây Ban Nha bắt đầu mở công ty riêng và hai người đàn ông kết hôn.

Ngay sau đó, bà Clinton xuất hiện và tuyên bố: “Tôi sẽ ra tranh cử Tổng thống. Mỗi ngày, người Mỹ cần nhà vô địch. Tôi muốn trở thành nhà vô địch đó”.

Chỉ khoảng nửa giờ sau khi video trên được công bố, chỉ riêng trên tài khoản Facebook của bà, đã có 90.000 lượt người xem. Sau tuyên bố này, bà Cinton tới bang Iowa trong 2 ngày 14 và 15-4 để tham gia một số sự kiện tranh cử. Đến tháng 5 bà mới tổ chức một cuộc tập hợp đông đảo người ủng hộ và có diễn văn tranh cử đầu tiên.  

Trần Vũ - Khánh Minh

>> Tổng thống Obama tin tưởng bà Hillary Clinton

>> Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ tranh cử tổng thống Mỹ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.