Ba Lan bán 30 triệu EUR quota khí thải cho Nhật Bản

Bộ trưởng Môi trường Ba Lan Andrzej Kraszewski vừa cho biết nước này đã bán 30 triệu EUR quota khí thải CO2 cho Nhật Bản và số tiền này sẽ được Ba Lan dùng để cải tiến hệ thống cách nhiệt cho các tòa nhà văn phòng của nước này.

Ngày 6-4, Chính phủ Ba Lan đã chính thức thông qua một chương trình hạn mức khí thải CO2 giai đoạn 2008-2012. Theo đó các nhà máy của quốc gia này chỉ được phép phát thải ra bầu khí quyển lượng khí CO2 ở mức 208,5 triệu tấn và có thể bán 150 triệu EUR quota khí thải cho các nước.

Năm 2009, Ba Lan cũng đã ký thỏa thuận với Ireland và Tây Ban Nha để bán quyền thải khí CO2 của mình. Số tiền này được dành cho các chi phí bảo vệ môi trường của nước này.

Lĩnh vực giao dịch, mua bán và trao đổi quota khí thải CO2 đang trở thành một trong những thị trường quốc tế mới đáng chú ý, được chính thức mở cửa từ năm 2005. Thị trường quota CO2 chính thức ở châu Âu (đi vào hoạt động từ tháng 1-2005) là 1 trong 3 sáng kiến của LHQ nhằm bớt gánh nặng về chi phí để hạn chế khí thải CO2 cho các doanh nghiệp sản xuất.

Theo đó, nếu một công ty nỗ lực giữ được lượng khí thải CO2 thấp, họ có thể tung số quota còn thừa lên thị trường quota CO2 để bán lại cho những công ty cần thêm quota nhằm tránh bị phạt do thải quá lượng CO2 quy định.

T.Như

t.như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây