Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt nhóm lừa đảo đầu tư trực tuyến qua mạng

SGGPO

Ngày 8-7, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao vừa bắt một nhóm lừa đảo đầu tư trực tuyến do Nguyễn Hữu Đạt (23 tuổi, trú tại huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) cầm đầu.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt nhóm lừa đảo đầu tư trực tuyến qua mạng ảnh 1 Đối tượng Nguyễn Hữu Đạt tại cơ quan công an
Theo thông tin ban đầu, từ đầu năm 2021, Đạt tham gia đầu tư sàn giao dịch nhị phân Worf Broker nhưng thua lỗ nên chuyển sang làm môi giới để hưởng hoa hồng. Do thu nhập của công việc thấp nên Đạt đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư thông qua huy động vốn của khách hàng. Đạt đã liên lạc với 10 đối tượng khác để bàn bạc, phân công nhiệm vụ từng người rồi thuê nhà tại phường An Phú (TP Thủ Đức), mua nhiều máy tính để bàn và hàng ngàn sim điện thoại để tạo các nick ảo trên nền tảng Telegram.

Sau khi tham gia vào các hội nhóm đầu tư tài chính hoặc cờ bạc trên mạng, các đối tượng tìm kiếm thông tin khách hàng, gửi về cho Nguyễn Tam Lợi (28 tuổi, thường trú tại Pleiku, tỉnh Gia Lai) cùng đồng bọn để tiếp cận, rủ rê, lôi kéo khách hàng tham gia đầu tư. Nhóm này trực tiếp tạo hàng trăm tài khoản ảo, lập ra 100 nhóm “Telegram VIP” và hơn 2.000 nhóm “Telegram thường” để phân loại mức tiền khách đầu tư. Mỗi nhóm VIP có 200-250 nick, nhưng chỉ có 1 nick là của khách hàng thật, còn lại là nick ảo.

Để tạo lòng tin cho các nạn nhân, trong các nhóm Telegram, các đối tượng sử dụng phần mềm chạy tự động quảng cáo tin nhắn, làm giả các hóa đơn chuyển tiền cho người thắng và tung tin giả về việc thắng tiền trên sàn nhị phân, đồng thời mời chào khách hàng tham gia đầu tư và đưa ra các lời hứa hẹn thu lời 4%-10% mỗi ngày. Khi khách hàng đồng ý tham gia đầu tư, các đối tượng sẽ đề nghị khách hàng chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng của một số đối tượng để được đưa vào nhóm “những người đầu tư”.

Để tăng cường sự tin tưởng của khách, trong vài ngày đầu, chúng sẽ gửi tiền lợi nhuận như đã cam đoan. Đến khi nạn nhân liên tục chuyển thêm tiền và không còn khả năng tiếp tục đầu tư, Đạt chỉ đạo các đối tượng thông báo “Ban chuyên gia đã đặt cược hết số tiền đầu tư của khách và bị thua”, kèm theo đó là hình ảnh bảng kết quả đặt cược các phiên trong ngày. Đồng thời, các đối tượng dùng các nick ảo để vừa trách móc ban chuyên gia, vừa tự động viên nhau, nhằm đánh lạc hướng và xoa dịu nạn nhân.

Với phương thức lừa đảo nêu trên, nhóm của Đạt đã lừa đảo, chiếm đoạt khoảng 60 tỷ đồng của các nhà đầu tư. Hiện Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vận động ra đầu thú, bắt giữ 14 đối tượng liên quan đến vụ việc.

PHÚ NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

" />