Bà Yingluck bị cáo buộc làm thất thoát 250 tỷ baht

Theo tờ Nation, một ủy ban điều tra về chương trình trợ giá gạo trong vụ kiện dân sự nhằm vào các quan chức chính phủ tiền nhiệm, đã cáo buộc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra chịu trách nhiệm về việc làm thất thoát khoảng 250 tỷ baht (hơn 7 tỷ USD) ngân sách nhà nước.

Ủy ban điều tra trên được Thủ tướng Prayut Chan-ocha thành lập và đứng đầu là ông Jirachai Moontongroy, Phó Bí thư thường trực Phủ Thủ tướng Thái Lan. Đóng vai trò chính trong ủy ban này là Vụ Kiểm toán nội bộ - Tổng hợp Bộ Tài chính Thái Lan.

Theo báo cáo của Ủy ban, bà Yingluck đã lơ là trách nhiệm và phải chịu trách trách nhiệm về các thất thoát tài chính. Báo cáo cũng chỉ ra 3 sai lầm của chương trình trợ giá gạo của chính phủ tiền nhiệm: cho phép nông dân bán gạo với mức giá cao hơn giá thị trường; làm phát sinh hiệp định giả mạo về bán gạo cấp chính phủ; bà Yingluck đã không cho ngừng chương trình dù đã có nhiều cảnh báo.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.