Bắc bộ mưa lớn, thủy điện Sơn La, Hòa Bình phải mở 1 cửa xả đáy

SGGPO
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trên khu vực Bắc bộ phát triển mạnh từ ngày 4 và 5-8 ở các tỉnh Bắc bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to khiến lưu lượng nước về hồ Sơn La, Hòa Bình lên nhanh. Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có công điện gửi Công ty Thủy điện Sơn La và Công ty Thủy điện Hòa Bình yêu cầu mở 1 cửa xả đáy vào sáng 5-8. 

Lúc 10 giờ sáng 5-8, Công ty Thủy điện Sơn La đã tiến hành mở 1 cửa xả đáy theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Đại diện lãnh đạo Công ty Thủy điện Sơn La cho biết, đây là lần thứ 2 Công ty Thủy điện Sơn La tiến hành mở cửa xả đáy trong năm 2018.

Cùng với việc xả đáy, Công ty Thủy điện Sơn La liên tục vận hành, phát điện 6/6 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 3.150m3/s ngày đêm.  

Tính đến 14 giờ ngày 4-8, lưu lượng nước về hồ khoảng 7.000m3/s; tổng lượng xả hiện tại qua đập Thủy điện Sơn La là gần 4.795 m3/s; lưu lượng xả tràn 1 cửa khoảng 1.645m3/s.

Bắc bộ mưa lớn, thủy điện Sơn La, Hòa Bình phải mở 1 cửa xả đáy  ảnh 1 Thủy điện Sơn La mở 1 cửa xả đáy để điều tiết nước về hồ sáng 5-8-2018
Còn Công ty Thủy điện Hòa Bình, mực nước lúc 7 giờ ngày 5-8 tại thượng lưu hồ Hòa Bình là 106,14m, hạ lưu đập thủy điện là 13,43m; lượng nước về hồ là 1.577m3/s, nước qua tổ máy là 3.358m3/s, nước xả qua cửa xả là 1.600m3/s.

Sau khi xả đáy cửa số 1 (tính lúc 9 giờ 30 phút), lượng nước về hồ là 3.688m3/s, mực nước trên sông Đà hạ lưu đập lên đến 14,7m, nước qua tổ máy 2.348m3/s, nước qua cửa xả là 1.599m3/s.

Công ty Thủy điện Sơn La và Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết, sẽ tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế. 
Đại diện lãnh đạo 2 thủy điện Sơn La và Hòa Bình cho biết, trước khi mở 1 cửa xả đáy, thủy điện cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thông báo đến các cấp chính quyền, người dân và các tổ chức hoạt động trên sông, ven sông biết thông tin xả lũ trên hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người, tài sản.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lòng tong và cá mập

- Chủ tịch và cũng là cổ đông lớn của một công ty niêm yết vừa bán trót lọt một lượng lớn cổ phiếu để giảm tỷ lệ sở hữu. Vấn đề là chuyện bán này xảy ra ngay trước khi thời điểm doanh nghiệp đó bắt đầu chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn