Bắc Ossetia muốn thống nhất với Nam Ossetia

Theo Novosti, Tổng thống Cộng hòa Bắc Ossetia thuộc Liên bang Nga, ông Taimuraz Mamsurov, sáng nay nói với các đại sứ tại đây rằng ông ủng hộ việc thống nhất Bắc Ossetia với khu vực ly khai Nam Ossetia ở Gruzia.

Bắc Ossetia có quan hệ gần gũi về sắc tộc và lịch sử với Nam Ossetia. Tuy nhiên Nam Ossetia và Abkhazia là 2 khu vực đang gây căng thẳng quan hệ Nga-Gruzia khi Gruzia cáo buộc Nga tìm mọi cách sáp nhập 2 khu vực này vào Nga.

Đại sứ Gruzia tại Nga, Erosi Kitsmarishvili, cho rằng việc thống nhất Bắc và Nam Ossetia sẽ vi phạm luật pháp quốc tế. Ông cũng kêu gọi Nga và Gruzia sớm giải quyết mâu thuẫn thông qua con đường ngoại giao.

Gần đây, Thủ tướng Gruzia, Temuri Yakobashvili, cho biết Gruzia tiếp tục ngăn cản đơn xin gia nhập WTO của Nga cho tới khi Nga không còn ủng hộ Nam Ossetia và Abkhazia.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, cho rằng Nga đã thực hiện nhiều bước hòa giải với Gruzia như nối lại đường bay giữa 2 nước, hủy bỏ hạn chế visa và đang chuẩn bị cho phép nhập khẩu lại nông sản của Gruzia.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.