Bạn đọc góp ý và mong mỏi: Chúc SGGP trẻ mãi tuổi 33

Ra đời 5 ngày sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, Báo SGGP đang bước sang tuổi 33 – độ tuổi “tam thập nhi lập” như ông bà ta thường nói. Được đọc những tờ báo xuất bản đầu tiên đến nay, tôi tự hào đã dõi theo, chứng kiến những thăng trầm của SGGP.

Tại phòng tiếp bạn đọc Báo SGGP, phóng viên đang ghi nhận ý kiến của bạn đọc. Ảnh: N.H.

Từ những bước chập chững ban đầu, đến nay SGGP đã khẳng định chỗ đứng của mình trong lòng độc giả TPHCM cũng như cả nước, đã trở thành “món ăn” hàng ngày không thể thiếu của nhiều người. Từ một ấn phẩm in duy nhất phát hành hàng ngày, nay SGGP đã có đến 10 ấn phẩm: nhật báo SGGP, tuần báo SGGP Thứ Bảy, SGGP 12 Giờ (phát hành buổi trưa), SGGP Hoa văn, Tuần san SGGP Hoa văn, SGGP Guide (tiếng Anh), SG Đầu Tư-Tài Chính, SGGP điện tử tiếng Việt, SGGP điện tử tiếng Anh và Phụ trang Thể thao hàng ngày.

Tại Báo SGGP, học sinh và giáo viên Trường Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh góp tiền giúp gia đình nạn nhân vụ sập nhịp cầu dẫn Cần Thơ.

Rõ ràng những gì SGGP làm được trong 33 năm qua đã góp phần không nhỏ trong thành quả chung của đất nước và của TPHCM nói riêng. SGGP có quyền tự hào, song không được tự mãn và dừng lại. Hiện nay – thời kỳ đất nước chúng ta hội nhập với năm châu – trách nhiệm tờ báo Đảng của một thành phố lớn như TPHCM rất nặng nề. SGGP đã có nhiều về số lượng đầu báo, nhưng cần phải nâng cao chất lượng các tờ báo này hơn nữa mới có thể đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của người đọc cả ở trong và ngoài nước. 

DƯƠNG NGỌC TÂM
(Phường 5 - quận 3, TPHCM)

*****

Thể hiện bản lĩnh

Trong lĩnh vực hoạt động báo chí, nhiều báo đã rất dũng cảm về chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng... Song có một lĩnh vực lãng phí, tiêu cực thuộc ngay chính các cơ quan ra nghị quyết (NQ) ít được các cơ quan báo chí dám dũng cảm nêu trước công luận, bởi lĩnh vực này thuộc vùng “nhạy cảm”. Nhưng Báo SGGP thì lại dám:

Khoảng tháng 10-2007, Báo SGGP đăng ý kiến của bạn đọc Phi Long, tựa đề “Giảm họp”. Ý kiến nêu: Hiện tại xã hội đang mắc bệnh “họp nhiều” gây tốn kém và lãng phí thời gian, mà thường là các cuộc họp “hội mà không nghị, nghị mà không quyết” kém hiệu quả.

Ngày 10-11-2007 Báo SGGP đăng ý kiến của Hồ Thanh Khôi, tựa đề “Chỉ khi nào thật cần thiết mới ra nghị quyết”. Bài báo trích NQ5 khóa 10 TƯ Đảng nêu: “Ban Chấp hành TƯ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ ra NQ, chỉ thị khi nào thật cần thiết, không ra quá nhiều NQ, chỉ thị ở một nhiệm kỳ và một hội nghị TƯ” (Văn kiện NQ TƯ 5 khóa 10 trang 132-133). Bài báo thống kê hai hội nghị TƯ đầu năm 2007 đã ra 9 NQ. NQ TƯ 5 còn chỉ rõ “Cấp ủy cấp dưới hạn chế ra NQ để thực hiện NQ cấp ủy cấp trên mà tập trung xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện thiết thực”.

Ngày 19-4-2008 Báo SGGP đăng ý kiến của Vũ Như Hồng, Q.Tân Bình, tựa đề “Nên bình thường hóa việc tiếp đón lãnh đạo”. Ý kiến nêu: “Đảng và Nhà nước ta đang kêu gọi triệt để tiết kiệm để giảm lạm phát. Tôi đề nghị nên tiết giảm những nghi thức rườm rà không cần thiết khi đón tiếp các lãnh đạo cấp cao về thăm và làm việc với các địa phương, cơ sở. Tác giả Vũ Như Hồng nhắc lại nội dung bài báo của Phạm Quang Vinh đăng trên Báo SGGP ngày 26-3-2008, tựa đề “Bay cùng ông Samak”, rằng: Đoàn cấp cao chính phủ Thái Lan do tân Thủ tướng Samak thăm chính thức Việt Nam trên chuyến bay thương mại TG 0682 và trở về cũng trên “chuyên cơ” thương mại đó, chi phí “không hơn một chuyến công du TP Hồ Chí Minh của một đoàn cán bộ từ Hà Nội”.

Theo tôi, Báo SGGP đăng các ý kiến nêu trên thật bản lĩnh và rất dũng cảm. Nhân ngày kỷ niệm Báo SGGP 5-5-1975 – 5-5-2008, chúc mừng Báo SGGP có nhiều bản lĩnh, với nội dung bài vở phong phú, gần gũi bạn đọc, góp phần đổi mới sự nghiệp báo chí phụng sự Tổ quốc. 

NGUYỄN TRỌNG ĐẠT
(485 đường Cách Mạng Tháng Tám,
thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương)


Thêm nhiều phóng sự điều tra nóng

Tôi còn nhớ khi Ban Biên tập Báo SGGP quyết định đưa nội dung tuyên truyền, giải đáp pháp luật vào Trang Bạn đọc từ cuối năm 1982, chúng tôi là một trong những cán bộ thuộc Phòng tuyên truyền pháp luật Sở Tư pháp TPHCM trở thành cộng tác viên thân thiết của báo. Gần 26 năm đã trôi qua được gắn bó, song hành cùng Báo SGGP, đặc biệt là Trang Bạn đọc, trong tôi vẫn tràn đầy tình cảm trân trọng với báo, nơi có một bộ phận phóng viên thường xuyên tiếp xúc với những bức xúc, tâm trạng và những số phận đang trông chờ sự định đoạt của công lý.

Thời gian gần đây, dư luận xã hội bức xúc nhiều với những tệ nạn xã hội, hiện tượng tội phạm có tổ chức lộng hành, hiện tượng “chạy chức, chạy quyền”, những bất ổn trong điều hành chính sách kinh tế vĩ mô và những dự án tiêu tốn tiền đóng thuế của người dân...

Báo SGGP cùng nhiều tờ báo khác đã nhanh chóng phản ánh tin tức và kết quả đấu tranh tội phạm, từng bước an lòng người dân lương thiện, dấy lên được sự đồng thuận và quyết tâm của cả xã hội nhằm vượt qua những khó khăn trong đời sống; ủng hộ những nỗ lực của các cấp chính quyền trong việc quan tâm đến quyền lợi của những người lao động nghèo, đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi tình trạng lạm phát.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy, Báo SGGP còn thiếu vắng những phóng sự điều tra về những vấn đề nảy sinh từ thực trạng quản lý kinh tế và xã hội yếu kém; báo chưa đi sâu tìm hiểu nguyên nhân về tính kém hiệu quả của nhiều dự án đầu tư, tình trạng buông lỏng về quy hoạch và quản lý đô thị thể hiện qua việc đào đường tràn lan, thiếu nhất quán, ảnh hưởng rất lớn đến lưu thông và sinh hoạt của người dân.

Liên quan đến chất lượng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho bạn đọc, chúng tôi cũng mong muốn báo quy tụ thêm nhiều tổ chức hành nghề luật sư và các luật sư cùng tham gia nhằm “phủ kín” các ngày trong tuần. Đây là một cầu nối rất quan trọng, thể hiện được sự tin cậy của bạn đọc đối với báo. 

TS-LS PHAN TRUNG HOÀI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hơn 400 thí sinh tham gia hội thi “Ánh sáng thời đại”

Ngày 17-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Thành đoàn TPHCM cùng Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, Sở GD-ĐT TPHCM, Đại học Quốc gia TPHCM phối hợp tổ chức hội thi tìm hiểu các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng thời đại” lần thứ 10 năm 2022.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York

Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm không quá nặng nề chuyện làm việc trong nước hay ngoài nước, “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”. Với nhiều việc lớn của đất nước, Thủ tướng chia sẻ rằng “thế hệ chúng tôi chưa làm thì thế hệ các bạn sẽ làm”.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TS Hoàng Thế Bân: Chính sách thu hút chuyên gia của TPHCM nên uyển chuyển hơn

Ở thời điểm hiện tại, TS Hoàng Thế Bân là chuyên gia duy nhất đang làm việc tại TPHCM theo chính sách thu hút chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố. Trò chuyện với PV Báo SGGP, vị chuyên gia có 23 năm học tập, làm việc ở Nhật Bản, đã chia sẻ về công việc hiện tại cũng như góp ý với chính sách thu hút nhân tài của TPHCM.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP