Sau gần 50 năm

Bản “Tam quốc diễn nghĩa” của NXB Phổ thông tái ngộ độc giả

Những độc giả đứng tuổi từng một thời say mê “Tam quốc diễn nghĩa” (La Quán Trung), bộ tiểu thuyết chương hồi cổ điển lừng danh của văn học Trung Quốc, hẳn không thể nào quên một ấn bản của bộ tiểu thuyết này, được xuất bản ở miền Bắc Việt Nam quãng năm 1959-1960.

Bộ tiểu thuyết này khi ấy được chia thành 13 tập, là bản do cụ Cử Phan Kế Bính dịch, cụ Phó bảng Bùi Kỷ hiệu đính, Nhà xuất bản Phổ thông phát hành và hiện nay đã trở thành một trong những ấn bản cực hiếm, được giới sưu tầm sách săn tìm.

Quãng giữa thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bộ tiểu thuyết này đã lần đầu được tái bản, in thành 8 tập, nhưng có nhiều sự sửa đổi. Kể từ đó, tất cả các bản in “Tam quốc diễn nghĩa” xuất bản đều hoặc theo bản đã sửa đổi này hoặc theo những bản dịch khác.

Nay Nhà xuất bản Văn học đã quyết định cho bạn đọc tái ngộ với bản in năm 1959-1960, có cả Lời nói đầu của Bộ biên tập Nhà xuất bản Nhân dân Văn học xã Trung Quốc năm 1959 trong bản in trước kia.

Nét mới là ngoài việc được in gọn thành 2 tập khổ lớn, bìa cứng, bản in lần này mang đến cho bạn đọc thêm ba “món quà đặc biệt”: hơn bốn chục trang phụ bản đẹp trên giấy bóng tranh minh họa màu chân dung của hầu hết các nhân vật chính trong “Tam quốc diễn nghĩa”; một tấm bản đồ in màu, khổ rộng có ghi chi tiết các địa danh đã diễn ra những sự kiện trong “Tam quốc diễn nghĩa”; một bài giới thiệu tương đối chi tiết về hành trình truyện “Tam quốc diễn nghĩa” vào Việt Nam.

Đây thực sự là một món quà quý cho những người mê truyện “Tam quốc diễn nghĩa”, kể cả các bạn trẻ chưa có điều kiện biết đến ấn phẩm hồi năm 1959-1960 - một tuyệt tác về dịch thuật trong nền văn học nước nhà, để tất cả lại có thể cùng đắm mình vào cái không khí hào sảng của bộ tiểu thuyết được đánh giá là Đệ nhất tài tử thư trong nền văn học đồ sộ của Trung Hoa.

YÊN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.