Bão cát bao trùm Hàn Quốc

Bão cát tại Trung Quốc

Những ngày cuối tuần, các trận bão cát đầu tiên trong năm (di chuyển từ Nội Mông, Trung Quốc) đã bắt đầu tràn vào Hàn Quốc. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) khuyến cáo người dân hạn chế ra đường do bụi cát vàng bao phủ hầu hết các vùng của nước này.

Trên đường phố thủ đô Seoul xuất hiện nhiều người ra đường với khẩu trang, khăn bịt mặt. Mặc dù là dịp nghỉ cuối tuần, nhưng các công viên vắng khách. Bụi cát đi kèm đợt không khí lạnh tràn xuống từ phía Bắc khiến nhiệt độ giảm đột ngột, nhiều nơi xuống mức âm.
 
Bụi cát vàng xuất phát từ sa mạc Gobi (Mông Cổ), thường theo gió lạnh tràn xuống Trung Quốc và Hàn Quốc vào mùa xuân hàng năm, gây ra các bệnh đường hô hấp, bệnh mắt, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và hoạt động dịch vụ. Điều khiến người dân Hàn Quốc lo ngại là do tốc độ công nghiệp hóa quá nhanh ở Trung Quốc, bụi cát từ Trung Quốc bay sang mang theo những vật chất thuộc kim loại nặng như dioxin có thể gây ung thư.

Bão cát tràn vào Hàn Quốc có thể ảnh hưởng cả Nhật Bản do tốc độ sa mạc hóa ngày càng nhanh ở những vùng gần Gobi. Hiện có ý kiến cho rằng cần có những bước đi tổng thể để làm giảm tối thiểu thiệt hại và kêu gọi sự hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

A.T. (Theo Korea Times, Korea Herald)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.