Bảo hiểm nhân thọ thận trọng với bệnh nhân mắc Covid-19

SGGP
Khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành bảo hiểm vẫn lạc quan tin rằng, dịch sẽ không thể gây ra những thiệt hại tài chính lớn. Tuy nhiên, khi những hậu quả mà dịch Covid-19 để lại ngày một lộ rõ, cùng lúc với việc phải tiếp nhận làn sóng hồ sơ yêu cầu bồi thường, thì các công ty bảo hiểm nhân thọ toàn cầu buộc phải nhìn nhận lại vấn đề.

Hơn 100 triệu người đã mắc Covid-19 trên toàn thế giới

Hơn 100 triệu người đã mắc Covid-19 trên toàn thế giới

Giờ đây, ngành bảo hiểm đang triển khai các biện pháp nhằm giới hạn khoản bồi thường phát sinh do dịch Covid-19 bùng phát, trong đó có những hậu quả về sức khỏe lâu dài.

Tính đến nay, dịch Covid-19 đã khiến hơn 2,1 triệu người tử vong/100 triệu ca nhiễm bệnh trên toàn cầu. Một số nạn nhân phải gánh chịu hậu quả lâu dài liên quan đến vấn đề về hô hấp, tổn thương các bộ phận trong cơ thể, suy giảm tuần hoàn và mắc chứng mệt mỏi mãn tính. Theo các nhà khoa học tại Trường King’s College London (Anh), 3 tuần sau khi phục hồi, 10% bệnh nhân mắc Covid-19 vẫn chưa thực sự khỏe lại và có tới 5% bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi trong nhiều tháng. 

Trong bối cảnh ngành bảo hiểm đang nỗ lực xác định phạm vi bồi thường đối với các vấn đề sức khỏe do dịch Covid-19 gây ra, các công ty bảo hiểm nhân thọ, trong đó có Prudential Financial Inc và Aviva PLC, áp dụng thời gian chờ trước khi bệnh nhân mắc Covid-19, bao gồm cả những người đã khỏi bệnh, có thể yêu cầu bồi thường. Một số công ty cũng giới hạn phạm vi bảo hiểm đối với các nhóm tuổi nhất định. Prudential hiện đang áp đặt thời gian chờ tối thiểu 30 ngày đối với bệnh nhân mắc Covid-19 đã bình phục. 

Theo Reuters, kể từ tháng 4-2020, Công ty bảo hiểm nhân thọ LV= (của Anh) đã hoãn giải quyết các hồ sơ yêu cầu bồi thường của những người được chẩn đoán mắc Covid-19, có các triệu chứng mắc bệnh hoặc sống cùng với người mắc bệnh. Tương tự, Công ty bảo hiểm Aviva PLC áp dụng chính sách hoãn giải quyết hồ sơ của những người đã mắc Covid-19 hoặc có các triệu chứng tương tự trong 30 ngày.

Dù còn quá sớm để xác định có bao nhiêu người sẽ nộp đơn yêu cầu bảo hiểm cho các trường hợp tử vong, bệnh tật hoặc tàn tật lâu dài, các công ty bảo hiểm bắt đầu lo lắng những hậu quả mà dịch Covid-19 gây ra. Ngày 26-1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban hành hướng dẫn lâm sàng mới trong điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, bao gồm cả những bệnh nhân vẫn xuất hiện những triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi.

Mới đây, Đức ghi nhận thêm bệnh nhân đã qua đời khi tái mắc Covid-19 lần thứ 2. Đây là trường hợp bệnh nhân thứ ba trên thế giới tử vong khi lần thứ 2 mắc Covid-19.
Thời điểm tháng 2-2020, nhiều nhận định của giới chuyên gia cho rằng, ngành bảo hiểm ít bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch Covid-19. Ngược lại, một số doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ “ăn theo” dịch để tung ra gói bảo hiểm hấp dẫn nhằm hút khách.

Tuy nhiên, sự gia tăng toàn cầu về số lượng người nhiễm bệnh và tử vong, cũng như những diễn biến khó lường về hậu quả kéo dài của bệnh nhân, thậm chí có thể dẫn đến tử vong, đã khiến cho những ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với thị trường bảo hiểm nhân thọ vượt tầm quản soát.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.