Bão Jose mạnh cấp 4 đang hướng vào vùng biển Caribbean

SGGPO
Cơ quan khí tượng Pháp đã ra cảnh báo cao nhất đối với các vùng lãnh thổ St Martin và St Barts thuộc nước này ở vùng biển Caribbean khi cơn bão Jose mạnh cấp 4 đang còn cách khu vực trên khoảng 100 km.

Cơ quan khí tượng Pháp ngày 9-9 đã ra cảnh báo cao nhất đối với các vùng lãnh thổ St Martin và St Barts thuộc nước này ở vùng biển Caribbean về nguy cơ xảy ra các hiện tượng nguy hiểm với cường độ khác thường khi cơn bão Jose mạnh cấp 4 đang còn cách khu vực trên khoảng 100 km.

Dự báo hai đảo trên sẽ hứng chịu các trận gió với vận tốc đến 120 km/giờ, lượng mưa khoảng 100 mm và các đợt sóng cao từ 6-8m. 

Bão Jose mạnh cấp 4 đang hướng vào vùng biển Caribbean  ảnh 1 Cơn bão Irma tàn phá đảo Saint Martin. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan /REUTERS
Trong khi đó, Trung tâm bão Quốc gia Mỹ (NHC) thông báo, bão Jose đang rời khỏi quần đảo Leeward và sẽ suy yếu trong ngày 10 và 11-9. Bão hiện cách quần đảo Leeward 135 km về phía Bắc với sức gió mạnh nhất ghi nhận là 230 km/giờ.

NHC dự báo bão sẽ không thay đổi cường độ trong đêm trước khi suy yếu vào ngày 10-9. Trong quá trình di chuyển theo hướng Tây Bắc vào vùng biển Đại Tây Dương, bão sẽ suy yếu dần và tan biến vào giữa tuần tới. 

Trước đó, 12 người đã thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị san phẳng do bão Irma gây ra tại các đảo St Martin và St Barts. Toàn bộ kết nối đường không và đường biển với hai đảo này đã bị cắt đứt.

Tập đoàn bảo hiểm nhà nước Caisse Centrale de Reassurance (CCR) ước tính thiệt hại do bão gây ra lên tới 1,4 tỷ USD.

Bão Jose mạnh cấp 4 đang hướng vào vùng biển Caribbean  ảnh 2 Cơn bão Irma tàn phá đảo Saint Martin. Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan /REUTERS
Theo thông tin mới nhất của NHC, bão Irma hiện còn cách thành phố Key West của bang Florida 175 km về phía Đông Nam, trong khi đó các trận gió mạnh mang theo bão đang càn quét khắp khu vực Florida. Sức gió mạnh nhất được ghi nhận lên tới 195 km/giờ.

NHC khẳng định tâm bão Irma sẽ tiếp tục di chuyển đến gần khu vực duyên hải miền Bắc Cuba trong những giờ tới và sẽ tiến gần đến quần đảo Florida Keys trong sáng 10-9 (giờ địa phương). 

Nhà chức trách Pháp đang nỗ lực kiểm soát tình trạng cướp phá sau bão tại St Martin và St Barts. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã triệu tập cuộc họp với các quan chức hàng đầu, trong đó có Thủ tướng Edouard Philippe, Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly và Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb tại thủ đô Paris vào tối 9-9 để đánh giá tình hình.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, 410 binh sĩ và 80 cảnh sát được triển khai đến hai đảo trên. Sau khi bão Jose quét qua ngày 10-9, thêm 150 binh sĩ sẽ được điều tới khu vực này. Khoảng 11 người đã bị bắt giữ vì tội trộm cắp tại đây. 

St Martin nằm ở phía Nam đảo Anguilla, bị phân chia giữa Hà Lan và Pháp. Đảo St Barts nằm ở phía Đông Nam đảo St Martin, do Pháp quản lý. 

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng ma tội phạm có tổ chức

Bóng ma tội phạm có tổ chức

Cơ quan Cảnh sát hình sự Liên bang Đức (BKA) vừa công bố báo cáo về tình hình tội phạm có tổ chức, cảnh báo về tội phạm có tổ chức tại Đức đang gia tăng đáng kể và ngày càng gây nhiều thiệt hại kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Hợp kim titan siêu bền

Các nhà nghiên cứu Australia, do giáo sư Aijun Huang và tiến sĩ Yuman Zhu từ Đại học Monash làm trưởng nhóm đã nghiên cứu quá trình xử lý nhiệt, sau đó sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền. Đây được coi là bước tiến đáng kể cho các ngành công nghiệp hàng không, vũ trụ, quốc phòng, năng lượng và y sinh.
" />