Bão Koppu gây thiệt hại nặng ở Philippines

Sau khi tràn vào bờ biển Đông Bắc Philippines vào ngày 18-10 với sức gió khủng khiếp, bão Koppu đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, 16.000 người phải sơ tán và 9 tỉnh bị mất điện.

 Khoảng 60% - 70%  thị trấn Jaen tại tỉnh Nueva Ecija, phía Bắc thủ đô Manila ngập sâu 3m. Gần 183.000 người bị ảnh hưởng cơn bão, trong đó có hơn 65.000 đã được sơ tán khỏi vùng thấp và các khu vực dễ bị sạt lở đất. Khoảng 6.000 người đã bị mắc kẹt tại các điểm khác nhau trên đảo Luzon. Giới chức Philippines lo ngại số người chết có thể tăng lên sau khi bão Koppu xé nát hòn đảo chính Luzon và tạo ra lũ quét nhiều nơi.

Hiện quân đội và cảnh sát đã được triển khai để giải cứu những người bị mắc kẹt ở các ngôi làng ngập trong nước lũ tại các tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất như Aurora và Nueva Ecija, nơi nước lũ tàn phá ruộng lúa vào đúng thời điểm thu hoạch. Nhà chức trách Philippines đã hoãn nhiều chuyến bay và đi biển do thời tiết bão. Nhiều thành phố đã cho học sinh nghỉ học trong ngày 19-10.

Chiều 19-10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương công bố bản đồ đường đi của bão Koppu, theo đó dự báo bão sẽ tiếp tục lướt dọc Philippines và thoát ra ngoài khơi xa, hướng lên phía đảo Đài Loan, không vào biển Đông.


THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.