Bão số 1 kích hoạt gió mùa Tây Nam và mưa gió ở Nam bộ

SGGPO
Theo các chuyên gia dự báo thời tiết - thiên tai, bão số 1 (Nuri) là một trong những nguồn năng lượng kích hoạt gió mùa Tây Nam ở TPHCM và Nam bộ mạnh lên, gây mưa dông mạnh về chiều và đêm. 

Sáng nay 14-6, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia thông tin, sáng sớm nay, tâm bão số 1 đã tiến vào cách bờ biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) khoảng 130km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 11. 

Dự báo trong 12 giờ tới, bão này di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông rồi suy giảm thành áp thấp nhiệt đới. 

Trong 12 đến 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Đông-Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đánh giá về cơn bão đầu tiên của năm 2020, TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với bão số 1, tại khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to trên diện rộng từ khoảng tối và đêm 13-6, kéo dài tới khoảng ngày 15-6, trọng tâm mưa to đến rất to ở vùng núi Bắc bộ và Thanh Hoá.

“Mưa lớn sau thời gian nắng nóng kéo dài làm tăng nguy cơ về lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất”- TS Hoàng Phúc Lâm cảnh báo. 

Tối qua 13-4, cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam cũng đã thông tin cảnh báo về nguy cơ lũ quét, sạt lở do mưa lớn ở Thanh Hoá và Nghệ An. 

Đáng chú ý, theo TS Hoàng Phúc Lâm, do ảnh hưởng gián tiếp của bão số 1 nên gió mùa Tây Nam ở Nam bộ (đã bắt đầu hoạt động từ cuối tháng 5 vừa qua) càng hoạt động mạnh hơn, gây mưa rào và dông trên diện rộng cho khu vực Tây Nguyên và Nam bộ kèm theo nguy cơ dông, lốc, sét.

Bão số 1 kích hoạt gió mùa Tây Nam và mưa gió ở Nam bộ ảnh 1 Một cơn dông gây mưa lớn xuất hiện trong tuần vừa qua tại TPHCM. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Sáng 14-6, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn Việt Nam cảnh báo, trong ngày và đêm nay, ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ có khả năng cao xuất hiện mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh.

Từ nay đến ngày 15-6 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Thông tin chi tiết trong bản tin mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Từ nay đến ngày 15-6 và các ngày 21 và 22-6, TPHCM và Nam bộ sẽ có những trận mưa lớn kèm nguy cơ dông lốc. Người dân đi đường cần chú ý tránh các cơn dông bất ngờ làm đổ cây xanh gây tai nạn đáng tiếc. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.