Bão tuyết dữ dội tiếp tục hoành hành tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Bão tuyết dữ dội tiếp tục hoành hành tại nhiều vùng rộng lớn ở Nhật Bản

Ngày 22-12, bão tuyết dữ dội tiếp tục hoành hành tại nhiều vùng rộng lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc, làm ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị mất điện, làm ách tắc nhiều tuyến đường bộ đường sắt và hàng không, thậm chí buộc một số nhà máy điện hạt nhân phải ngừng hoạt động.

Tại Nhật Bản, đợt thiên tai khắc nghiệt này đã cướp đi sinh mạng của 10 người và hơn 200 chuyến bay trong nước và quốc tế phải tạm hoãn hoặc hủy. Cơ quan khí tượng cho biết tuyết rơi dày tới 184 cm tại quận Niigata ở miền Bắc, khiến khoảng 35.000 hộ gia đình vẫn tiếp tục không có điện vào ban đêm, tuyến đường sắt nối thành phố này với thủ đô Tokyo cũng bị tê liệt. Dự báo tuyết sẽ tiếp tục rơi dầy hơn nữa trong vài ngày tới.

Trong khi đó, tại quận Fukui ở miền Trung, hai nhà máy điện hạt nhân đã phải tạm ngừng hoạt động vì hệ thống tải điện của các nhà máy này bị ảnh hưởng bởi lớp tuyết dầy. Tại khu vực miền Trung và Tây Nhật Bản, khoảng 75.000 hành khách cũng đang bị ảnh hưởng bởi các chuyến tầu chở khách bị chậm hoặc tạm hoãn do tuyết rơi quá dầy.

Tại Hàn Quốc, tuyết rơi dầy ở các vùng miền Nam và Tây Nam nước này, làm ít nhất 3 người chết, làm hàng nghìn người điều khiển xe máy bị mắc kẹt, khoảng 1.200 trường phổ thông phải tạm đóng cửa, 200 cư dân vùng Buan (miền duyên hải phía Tây Hàn Quốc) phải sơ tán. Khoảng 10.000 khách du lịch đang bị mắc kẹt tại đảo Chechu ở mìền Nam. Theo tính toán sơ bộ, thiệt hại vật chất do bão tuyết gây ra tại nước này lên tới 220 triệu USD.

Các nhà khí tượng dự báo tuyết sẽ rơi dầy hơn tại các vùng Tây Nam nước này trong ngày 23-12 sau khi đã dầy khoảng 40 đến 50 cm tại nhiều vùng trong ngày 22-12.

Hơn 200 chuyến bay quốc tế và nội địa tại Nhật Bản trong ngày 22-12 đã buộc phải hủy bỏ do bão tuyết.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 22-12, đã xảy ra vụ nổ khí nghiêm trọng tại công trường xây dựng đường hầm trên một quốc lộ ở tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam Trung Quốc), làm ít nhất 42 người chết, 11 người bị thương. Phần lớn các nạn nhân là công nhân xây dựng của công trường. Các nhóm cứu trợ đã kịp thời có mặt tại hiện trường để khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Hiện đã tìm được 31 thi thể nạn nhân. Việc điều tra nguyên nhân gây tai nạn đang được tiến hành.

V.Q (Theo TTXVN)
-

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Cuba lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 24-9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhắm vào nước này, đồng thời khẳng định các biện pháp thù địch này đã và đang vi phạm những quyền lợi chính đáng của người dân Cuba cũng như công dân Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây