Bắt 2 nam thanh niên 9X chuyên cho vay nặng lãi ở TPHCM

SGGPO
Hai nam thanh niên 9X thuê 1 căn nhà rồi đăng tải lên mạng xã hội để các khách hàng cần vay tiền tìm tới vay với lãi suất giao động từ 20%-40%/tháng.
Ngày 10-9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM đang tạm giữ Lê Đức Thành (SN 1993) và Hà Mạnh Cường (SN 1997, cùng ngụ tỉnh Tuyên Quang) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
 Bắt 2 nam thanh niên 9X chuyên cho vay nặng lãi ở TPHCM ảnh 1 Hai đối tượng tại cơ quan công an
Theo điều tra, khoảng tháng 10-2018, Thành hoạt động cho vay tại khu vực quận Tân Bình, TPHCM. Đến tháng 5-2019, Thành thuê Cường từ tỉnh Tuyên Quang vào TPHCM ở chung tại căn nhà trên đường Thân Nhân Trung, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM để hoạt động cho vay. Cường được giao nhiệm vụ kiểm tra lai lịch người vay và thu tiền lãi.

Sau đó, cả 2 lên mạng đăng thông tin kèm theo số điện thoại để khách có nhu cầu cần vay gọi. Khi khách gọi thì Thành yêu cầu Cường đi tìm hiểu thông tin của khách để làm hợp đồng cho vay. Cả 2 cho khách vay tiền với lãi suất từ 20% – 40%/1 tháng.

Bên cạnh đó, cả 2 còn yêu cầu khách vay tiền phải viết biên nhận với nội dung: “Tôi tên là…. do có quan hệ quen biết với Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng nên tôi có mượn của anh Trung số tiền… hẹn đến ngày… sẽ hoàn trả lại. Nếu sai hoặc có hành vi trốn tránh sẽ chịu phạt 50% số tiền mượn”.

Sau đó, cả 2 sẽ đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản cho khách vay. Tuy nhiên, khi vay tiền khách vay phải trả trước cho Thành số tiền lãi của 10 ngày vay đối với vay tiền đứng và trả trước tiền góp và lão từ 2-3 ngày đối với vay tiền góp. Người vay phải trả tiền dịch vụ khi vay là 10% trên tổng số tiền vay. Sau khi trừ 2 khoản trên, phần còn lại người vay sẽ nhận.

Ngày 28-8, Phòng PC02 phối hợp với Công an quận Tân Bình đã kiểm tra căn nhà mà cả hai đang ở tại quận Tân Bình. Qua kiểm tra, công an phát hiện nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc hoạt động cho vây nặng lãi, xe máy, ĐTDĐ, mã tấu….

Điều tra sơ bộ, tổng số tiền lãi của các hồ sơ thu giữ là hơn 443 triệu đồng. Trong số 51 khách vay thì có 26 người có đơn tố cáo.

Công an cũng xác định, khi con nợ chậm trả tiền hoặc cố tình lảng tránh, Cường và Thành sẽ đến nhà uy hiếp, in hình nạn nhân gắn nội dung lừa đảo dán xung quanh khu dân cư họ sinh sống.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng

ĐAN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cháy hoàn toàn nhà lồng chợ trong đêm ở Vĩnh Long

Cháy hoàn toàn nhà lồng chợ trong đêm ở Vĩnh Long

Ngày 5-12, ông Phan Thành Cảnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, khu nhà lồng chợ Hòa Hiệp bị cháy hoàn toàn và lan sang nhà một hộ dân. Vụ cháy may mắn không thiệt hại về người, nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án