Israel, Syria và Iran

Bắt đầu một cuộc chiến ngôn từ

Israel, Syria và Iran đang bắt đầu một cuộc chiến ngôn từ kể từ khi nhà lãnh đạo Iran đưa ra những lời lẽ chống Israel và có những động thái liên kết với Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Mofaz (trái) và Tổng thống Syria Assad.

Dường như, những mối mâu thuẫn tại Trung Đông vẫn luôn âm ỉ, và chỉ gặp điều kiện là lại nổi lên thành những điểm nóng có tiềm năng phát triển thành xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Shaul Mofaz ngày 21-1 đã có những lời lẽ phát biểu ẩn ý rằng, Israel đang chuẩn bị những biện pháp quân sự để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran, một đầu của cái trục mà ông gọi là trục ma quỷ ở Trung Đông.

Trong khi đó, Tổng thống Syria Assad lên tiếng buộc tội Israel và Mỹ gây bất ổn cho thế giới Arabia. Theo ông Assad, Syria đang bị dàn dựng là có liên quan đến cái chết của cố Thủ tướng Lebanon Hariri. Không dừng lại ở đó, Tổng thống Syria còn buộc tội Israel đầu độc cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat 14 tháng trước đây.

Đã từ lâu quan hệ giữa Israel và Syria, giữa Israel và Iran không hề suôn sẻ, vì Israel vẫn chiếm giữ cao nguyên Golan của Syria từ năm 1967, còn Iran thì chưa bao giờ công nhận Israel mà lý do chính thức họ đưa ra dường như là mâu thuẫn tôn giáo.

Những mâu thuẫn lâu dài này giờ lại nổi lên khi phương Tây tăng cường sức ép đối với Iran về vấn đề hạt nhân và buộc tội Syria có liên quan đến vụ ám sát cố Tổng thống Lebanon, còn Tổng thống Iran thì kêu gọi xóa sổ Israel khỏi bản đồ thế giới.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.