Nhà vô địch cuộc thi Robocon 2005

Bắt đầu từ con số... 0

“Ăn robot, ngủ robot và… chiến thắng cùng robot…”, đó chính là tâm trạng của hàng trăm ngàn sinh viên Việt Nam trong suốt hơn một tháng thi tài với cuộc thi Robocon 2005 do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa học Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS VN tổ chức.

Thành viên đội BKCBG1 đang điều khiển robot đưa bóng vào điểm nhiên liệu trong trận chung kết.

Với phong độ ổn định, lối chơi khá ấn tượng, BKCBG1- nhà vô địch Robocon 2005 - đã làm khán giả màn ảnh nhỏ khó quên hình ảnh mạnh mẽ và chính xác với từng động tác của robot trung tâm.

Thành viên nữ duy nhất của BKCBG1 cũng là thành viên nữ duy nhất của mùa giải, Nguyễn Thị Hòa, SV năm 3 khoa Điện tử Viễn thông Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN), nói: “Lâu nay người ta cứ nghĩ những cuộc thi này chỉ dành cho các bạn nam. Riêng em, nếu các bạn nữ có một niềm đam mê, biết vượt khó vươn lên thì sẽ làm được điều mình mong muốn…”. Và Hòa cùng đồng đội đã làm hơn được điều mình mong muốn là giành ngôi vô địch trước hàng loạt đối thủ mạnh.

Tuy nhiên, khó ai biết rằng, ban đầu các thành viên trong đội BKCBG1 hầu như chưa có khái niệm gì về robot. Với niềm say mê sáng tạo, các bạn đã tự tìm tòi, học hỏi để chinh phục mọi người. Một bạn trong đội đã “bật mí” cho chúng tôi về cái tên BKCBG1. Đó là cách viết tắt của cụm từ “chưa biết gì”. Làm thế nào mà “chưa biết gì” (CBG) đã làm nên điều kỳ diệu?

Hòa kể: “… Cả đội chia nhau tự đi tìm thông tin từ trên mạng cũng như từ các anh chị đi trước. Phải mất hơn hai tháng tìm hiểu đội của em mới bắt tay vào việc chế tạo. Em phụ trách về phần mạch điện nhưng khi chạy thì robot cháy liên tục. Không nản, tụi em cứ làm đi làm lại nhiều lần và cuối cùng cả đội đã tạo được chú robot đầu tiên do chính mình làm ra”.

Còn Nguyễn Xuân Quang, SV năm 4 khoa cơ khí Trường ĐHBKHN, cho biết: “Lúc mới thành lập tất cả thành viên trong đội gặp rất nhiều khó khăn, từ thông tin về robot đến kinh phí chế tạo”. Chưa tìm được nhà tài trợ, thế là mỗi thành viên phải tự đóng góp để mua thiết bị chế tạo robot. Tiền bố mẹ cho có hạn nên các bạn phải kiếm việc làm thêm, tranh thủ thời gian rảnh đi dạy kèm để có tiền góp cùng các bạn trong đội chế tạo robot. Qua cuộc thi, mỗi thí sinh đều học hỏi được tác phong làm việc theo nhóm, tinh thần đồng đội, năng động hơn trước mọi tình huống…

Điều tuyệt vời, bởi lẽ BKCBG 1 đã vượt qua hơn 300 đội tham gia cuộc thi và thành tích đó đã thổi luồng gió đam mê, sáng tạo khoa học công nghệ đến với từng ngóc ngách học đường. Có thể nói, với một cuộc thi khá quyết liệt và mặt bằng các đội tham gia mạnh hơn nhiều so với những năm trước, sinh viên khắp các trường ĐH, CĐ trên cả nước đã thật sự làm nên “một xưởng thực hành khổng lồ”, nói như lời TS Ngô Thái Trị, Trưởng ban giám khảo cuộc thi.

Đến với cuộc thi, ai cũng khát khao chiến thắng, nhưng không đơn thuần là khát khao giành chức vô địch mà quan trọng hơn là khát khao chiến thắng chính mình, tìm ra được ý tưởng, giải pháp công nghệ độc đáo nhất, hiệu quả nhất để giải bài toán của cuộc thi đề ra.

Robocon thực sự đã trở thành một ngày hội đối với tất cả sinh viên các trường ĐH, CĐ, THCN trên toàn quốc. 

PHƯƠNG ĐÔNG – THÙY DUNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

TPHCM đầu tư xây mới 12ha công viên và mảng xanh

Ngày 21-6, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống, cải thiện môi trường và nâng cao chỉ tiêu đất cây xanh sử dụng công cộng, trong năm 2021, TPHCM đầu tư xây dựng mới 10ha công viên công cộng và 2ha mảng xanh công cộng; trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn