Bắt đường dây giả danh công an để lừa đảo

(SGGP).- Chiều 18-4, Đội 8 Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TPHCM cho biết vừa bắt khẩn cấp 11 đối tượng trong đường dây giả danh công an để lừa đảo.

Trong đó gồm 5 đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc là Liu En Hsiang (26 tuổi), Peng Kang Yu (24 tuổi), Lu Shih Wei (24 tuổi), Hsieh Chia Chun (38 tuổi), Huang I Jen (30 tuổi); 6 đối tượng người Việt Nam là Châu Vĩnh Huy (22 tuổi, ngụ quận 5), Giáp Thanh Đạt (31 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), Đoàn Quốc Hiếu (26 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Thanh Bình (22 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận), Giáp Thị Diễm Thúy (38 tuổi, chị ruột của Đạt, ngụ tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Hoàng Huy (21 tuổi, ngụ quận 5). Đây là những đối tượng trong đường dây giả danh công an để lừa đảo do một nhóm người Đài Loan - Trung Quốc tổ chức.

Vào tháng 2-2016, Liu En Hsiang, Peng Kang Yu, Lu Shih Wei, Hsieh Chia Chun, Huang I Jen nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (TP Hà Nội) bằng con đường du lịch. Đối tượng Liu En Hsiang cầm đầu nhóm này, là đầu mối nhận lệnh của “ông trùm” ở Đài Loan để chỉ đạo đàn em rút tiền, sau đó chuyển tiền qua Đài Loan cho “ông trùm”.

Thúy là người được “ông trùm” chỉ đạo từ Đài Loan về Việt Nam móc nối với người thân của mình và những người khác gia nhập đường dây. Đạt có nhiệm vụ tìm người mở tài khoản cung cấp cho đường dây để nhận, chuyển tiền lừa đảo do người bị hại chuyển vào. Hiếu, Bình, Hoàng Huy đi rút tiền lừa đảo của người bị hại.

Bước đầu, cơ quan công an xác định Bình rút 700 triệu đồng, Hiếu rút gần 400 triệu đồng. Vĩnh Huy đóng vai trò thông dịch cho nhóm đối tượng người Đài Loan, đồng thời chuyển tiền do Hiếu, Bình, Hoàng Huy rút được cho nhóm người Đài Loan.

Trong nhóm đối tượng người Đài Loan, Hsieh Chia Chun là người có nhiều tiền án, trong đó có 2 tiền án dùng mã tấu truy sát người khác và chủ nợ. Peng Kang Yu vào năm 17 tuổi từng nổ súng truy sát đối thủ nhưng nạn nhân may mắn thoát chết, sau đó Peng Kang Yu phải ngồi tù với tội danh sử dụng súng bắn người.

Hsieh Chia Chun, Huang I Jen và Lu Shih Wei ngoài việc chỉ đạo các đối tượng người Việt Nam rút tiền lừa đảo thì bản thân cũng trực tiếp không ít lần tự đi rút tiền từ 1 - 1,5 tỷ đồng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án

Cấp dưới biết sai vẫn làm theo chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an (C03) vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở KH-ĐT TP Hà Nội và một số đơn vị, đồng thời đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Nguyễn Văn Tứ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy TP Hà Nội và các bị can khác. Trong đó, C03 xác định, ông Chung có chỉ đạo cấp dưới nhằm mục đích cá nhân.