Bắt khẩn cấp 9 người về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Các đối tượng bị bắt khẩn cấp về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản", "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc" thuộc công ty mua bán nợ trên địa bàn TP Hà Nội.

Ngày 10-11, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tiến hành giữ người, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 9 đối tượng trong công ty mua bán nợ.

Những người này gồm: Tống Văn Vịnh (sinh năm 1974), hiện là Phó Giám đốc Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh; Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1987); Tống Văn Quyền (sinh năm 1987); Phạm Văn Dũng (sinh năm 1983); Mai Thanh An ( sinh năm 1983); Trần Lâm Thế (sinh năm 1996); Tống Văn Minh (sinh năm 1987) đều trú tại quận Cầu Giấy.  Phạm Văn Châu (sinh năm 1990, ở tỉnh Thanh Hóa); Mai Đại Hoàn (sinh năm 1997, ở quận Nam Từ Liêm). 

Bắt khẩn cấp 9 người về hành vi cưỡng đoạt tài sản ảnh 1 Các đối tượng bị bắt
Liên quan tới các đối tượng này, trước đó, qua quản lý địa bàn và nắm tình hình, đầu tháng 9-2022, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện trên địa bàn Thủ đô xuất hiện một số công ty lợi dụng danh nghĩa công ty cổ phần mua bán nợ để hợp thức hóa việc đòi nợ thuê. 
Thủ đoạn của các đối tượng là mua tên miền trang web, lập trang facebook để quảng cáo hoạt động, mua lại các khoản nợ xấu, nợ khó đòi. Công ty có mô hình tổ chức, phân công các đội, tổ hoạt động có quy định ngầm.
Sau khi ký kết hợp đồng mua bán nợ, những người trên cho nhân viên đi gửi thông báo cho con nợ, gửi thông báo cho công an cơ sở về thời gian đến làm việc. Các đối tượng mặc đồng phục, đeo thẻ nhân viên công ty, đi ô tô có dán chữ "Công ty mua bán nợ" đến đỗ tại nhà con nợ để thị uy, đồng thời đi đông người gây sức ép, chửi bới, đe dọa con nợ.
Nếu con nợ chây ỳ không trả thì những đối tượng này "ăn nằm" tại nhà, tại công ty gây xáo trộn cuộc sống gia đình con nợ, ảnh hưởng đến hoạt động cơ quan tổ chức nơi làm việc của con nợ. Trước sức ép của những đối tượng trên buộc những người này phải viết cam kết trả tiền theo kế hoạch, lộ trình mà chúng đưa ra.
Quá trình nắm địa bàn, xác định hành vi của nhóm người trên tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, hoạt động lộng hành và công khai, dư luận xấu. Phòng Cảnh sát hình sự đã rà soát, điều tra, thu thập tài liệu, thủ đoạn của nhóm người trên. 
Quá trình đó, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện nhóm đối tượng đến đe dọa và đòi tiền của một người ở quận Thanh Xuân, tên Đ.T.A. 
Mở rộng điều tra, công an làm rõ năm 2010, bà Lê Thị Mai ở tỉnh Vĩnh Phúc có góp vốn 2,5 tỷ đồng làm ăn với anh Đ.T.A (giám đốc Công ty TNHH Tin học công nghệ số). Công ty làm ăn thua lỗ, bà Mai nhiều lần đòi tiền không được, do đó đã liên hệ với Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh để đòi số tiền trên. 
Đầu tháng 10-2022, bà Mai ký hợp đồng với công ty mua bán nợ để bán khoản tiền 2,5 tỷ đồng đã góp với anh Đ.T.A để công ty thu hồi nợ đi đòi nợ. Từ đó, nhóm đối tượng trên đến nhà anh Đ.T.A đe dọa, chửi bới và gây sức ép để đòi số tiền 2,5 tỷ đồng. 
Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng trên đã khai nhận hành vi. Kết quả đấu tranh bước đầu xác định, bà Lê Thị Mai và Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội chỉ ký hợp đồng bán nợ "giả cách" nhưng không thanh toán tiền mua nợ.
Sử dụng hợp đồng mua bán nợ để hợp pháp hóa đi đòi tiền, bản chất là đòi nợ thuê, khi đòi được tiền thì mới ăn chia với nhau theo tỷ lệ thỏa thuận 50/50.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.