Bắt nghi phạm thứ 16 liên quan vụ đánh bom Manchester

Cảnh sát Anh bắt thêm một nghi phạm nam trong vụ điều tra Salman Abedi đánh bom Manchester làm 22 người chết tối 22-5.

 

Tin liên quan

Cảnh sát vũ trang tuần tra ở TP Manchester, Anh, ngày 28-5-2017. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát vũ trang tuần tra ở TP Manchester, Anh, ngày 28-5-2017. Ảnh: REUTERS

Trên Twitter, cảnh sát Greater Manchester thông báo, nghi phạm 23 tuổi bị bắt rạng sáng nay 29-5 tại Shoreham-by-Sea ở Sussex. Cảnh sát cũng khám xét một căn nhà ở Whalley Range, Nam Manchester.

Theo Reuters, cảnh sát cho biết, đến nay, tổng cộng 16 nghi phạm bị bắt, 2 người đã được thả không có cáo buộc, trong khi 14 người vẫn bị giam để thẩm vấn.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Nội địa Anh (MI5) đã bắt đầu điều tra nội bộ việc xử lý thông tin tình báo về Abedi trước vụ đánh bom Manchester, giữa những cáo buộc rằng cơ quan này đã bỏ sót một kẻ khủng bố đã được báo cáo nhiều lần.

The Guardian cho biết, MI5 đã mở một cuộc điều tra vào tuần trước, nhằm nhanh chóng xác định bất kỳ sai sót, trong xử lý thông tin tình báo về Abedi, nhưng cuộc điều tra đã giới hạn do cơ quan này đang tập trung chiến dịch săn lùng nghi phạm và thu hồi vật liệu chế tạo bom.

Cuộc điều tra thứ 2 sẽ chi tiết hơn và xem xét việc ra quyết định liên quan Abedi trước vụ đánh bom. Một nguồn tin cho The Guardian biết, câu hỏi chủ chốt về bằng chứng mối nguy hiểm Abedi đặt ra là "Có phải những quyết định khác nhau đã được đưa ra?"

Các cuộc điều tra diễn ra khi giới chức an ninh cảnh báo rằng mối đe dọa khủng bố tiếp tục tăng và đang ở "quy mô chưa từng thấy", với các âm mưu tấn công khác gây lo ngại.

Trước khi đánh bom Manchester, Abedi, người Hồi giáo sinh tại Anh, có cha mẹ người Libya, là một trong 20.000 người bị MI5 theo dõi nhưng không nằm trong số 3.000 người đang bị điều tra tích cực.

MI5, được thành lập năm 1909 để chống gián điệp Đức trước Chiến tranh Thế giới I, được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia Anh. Hầu hết hoạt động của MI5 tập trung chống khủng bố và hiện cơ quan này sử dụng khoảng 4.000 người.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.