Bất nhất

Tình hình chiến sự tại Dải Gaza và Ukraine đang hút sự chú ý của dư luận. Bên cạnh thảm cảnh mà dân thường 2 quốc gia phải hứng chịu, cộng đồng quốc tế đặc biệt chú ý đến cách hành xử của Mỹ và phương Tây trong hai sự kiện này.

Kể từ khi Israel mở cuộc tấn công vào Dải Gaza hôm 8-7, 1.800 dân thường Palestine đã thiệt mạng. Thay vì gây sức ép, buộc đồng minh phải dừng các cuộc tấn công, Quốc hội Mỹ ngày 2-8 vừa qua lại chính thức phê duyệt khoản tài trợ 225 triệu USD cho Israel mua vũ khí. Một chiến dịch quân sự có thể nói là vô nhân đạo nhưng đại đa số nghị sĩ Mỹ lại làm ngơ khi chỉ có 8/395 nghị sĩ lên án và phản đối Tel Aviv.

Với sự kiện Ukraine, Mỹ và đồng minh phương Tây bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc tấn công của chính quyền thân phương Tây ở Kiev. Không đưa ra một kế hoạch hòa giải, kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán, Washington ngày 3-8 tuyên bố cung cấp 19 triệu USD để hỗ trợ chiến dịch quân sự ở miền Đông của Chính phủ Ukraine.

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) vận dụng “tiêu chuẩn kép” tại Ukraine bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp công nghệ và thiết bị quân sự cho Kiev “một cách bí mật”. Với thỏa thuận này của các nhà lãnh đạo EU, châu Âu có thể cung cấp cho Kiev những thiết bị được sử dụng cho hoạt động trấn áp trong nước. EU đã áp đặt lệnh cấm trên vào tháng 2, thời điểm Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ.

điều vô lý ở đây, trong khi ủng hộ chính quyền Kiev trong các hành động trấn áp bạo lực, Mỹ và phương Tây lại quay sang chỉ trích Nga không tích cực trong việc đem lại hòa bình tại Ukraine khi không “gây sức ép” lên phe chống đối chính quyền Kiev ở miền Đông, đặt Ukraine bên bờ khủng hoảng nhân đạo và rồi áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Mátxcơva.

Cách hành xử bất nhất của Mỹ và phương Tây đối với Israel và Nga buộc dư luận phải đặt câu hỏi: Mỹ và đồng minh có thật sự quan tâm đến vấn đề nhân đạo, quyền con người mà họ thường hay rao giảng hay họ dựa vào vấn đề nhân văn này để thực hiện cho những ý đồ chính trị của mình?

Có thể thấy, việc Mỹ lôi kéo châu Âu trừng phạt Nga vì cho rằng Nga không nỗ lực giải quyết vấn đề Ukraine chỉ là cái cớ khi nhớ rằng chính Mỹ đã phủ quyết bản dự thảo nghị quyết Nga trình lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hồi đầu tháng 6 yêu cầu các bên ngừng bắn lập tức và lập hành lang nhân đạo tại Ukraine.

Mátxcơva đã thể hiện mong muốn ngăn chặn bạo lực tại Ukraine nhưng Washington thậm chí đã gọi nỗ lực đó là “giả nhân giả nghĩa”. Mỹ luôn coi Nga là cái gai trong mắt. Các lệnh trừng phạt có thể khiến nền kinh tế Nga gặp ít nhiều khó khăn, làm suy yếu Mátxcơva và đó là điều Mỹ hướng tới.

Lịch sử đã ghi nhận không ít lần Mỹ lợi dụng nhân đạo, nhân quyền rồi từ đó sử dụng các đòn trừng phạt cả về kinh tế lẫn quân sự để đạt được mục đích của mình. Iraq là một trong những ví dụ điển hình. Chỉ vì muốn lật đổ chính quyền Saddam Hussein mà Mỹ không ưa, Washington đã không ngại ngần vẽ nên câu chuyện về vũ khí hủy diệt hàng loạt để rồi đưa quân xâm chiếm Iraq. Hậu quả là Iraq hiện nay vẫn chìm trong bạo lực, quyền con người bị đe dọa nghiêm trọng.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.