Bầu cử Mỹ 2016: Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump tạm dẫn đầu

(SGGPO).- Sáng sớm nay, 21-2 giờ VN, Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders đã thừa nhận thất bại trước cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử sơ bộ nội bộ Đảng Dân chủ tại bang Nevada, nhằm lựa chọn ứng cử viên duy nhất của đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ vào ngày 8-11 tới.

Với gần 90% số phiếu được kiểm, bà Clinton đang giành được 52,6% sự ủng hộ, trong khi ông Sanders được 47,4%. Đây được coi là dự báo điều bất lợi cho ông Sanders trong các cuộc đua sắp tới tại bang South Carolina và các bang miền Nam khác với người da đen chiếm đa số.

Trong khi đó, tỷ phú ứng Donald Trump cũng củng cố vị trí dẫn dầu trong cuộc bầu cử của Đảng Cộng hòa ở bang South Carolina.

Theo CNN, ông Trump đã bỏ xa các đối thủ khác khi giành được 32,5% số phiếu, trong khi các ứng cử viên Macro Rubio và Ted Cruz đang giành nhau vị trí thứ hai với tỷ lệ lần lượt là 22,5% và 22,3% số phiếu ủng hộ. Đáng chú ý, theo luật vòng bầu cử sơ bộ tại South Carolina của đảng Cộng hòa, ứng viên với số phiếu cao nhất sẽ giành được sự ủng hộ của toàn bộ các đại biểu của bang này.

Như vậy, trong khi Trump thu về 38 đại biểu tại South Carolina, các đối thủ của ông vẫn giậm chân tại chỗ. Kể từ năm 1980 đến nay, tất cả các ứng viên đảng Cộng hòa giành thắng lợi tại South Carolina sau đó đều trở thành đại diện đảng này tranh cử Tổng thống (trừ một ngoại lệ năm 2012).

Đáng chú ý là ứng cử viên Jeb Bush đã từ bỏ ước mơ trở thành vị tổng thống thứ ba của dòng họ Bush sau cha và anh mình khi không đạt được kết quả khả quan ở South Carolina. Trong phát biểu sáng sớm 21-2, ông Jeb Bush chính thức tuyên bố từ bỏ cuộc đua và chấm dứt chiến dịch tranh cử sau khi chỉ giành được 8,6% số phiếu ủng hộ.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu nội bộ sắp tới của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra vào ngày 27-2 tại bang South Carolina, còn của Đảng Cộng hòa sẽ là ngày 23-2 tại bang Nevada. Cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ sẽ bước vào giai đoạn quyết liệt từ ngày 1-3 tới khi các cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong nội bộ các đảng diễn ra đồng loạt ở hàng chục bang.

CHI HẠNH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.