Bầu cử Mỹ “nóng” với cuộc chạy đua của đảng Cộng hòa

Hôm nay 3-1, cuộc bỏ phiếu tìm ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa diễn ra tại bang Iowa. Kết quả này được cho là sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tiến trình bình chọn ứng viên hàng đầu của đảng.

Ông Mitt Romney vận động bầu cử tại bang Lowa.

Mitt Romney hay Ron Paul?

Cuộc bỏ phiếu nội bộ ở bang Iowa là bước khởi đầu trong chuỗi những hoạt động tương tự để đảng Cộng hòa tìm ra được ứng cử viên duy nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012. Trước cuộc bỏ phiếu 2 ngày, ông Mitt Romney, cựu Thống đốc bang Massachusetts, đã yêu cầu các cử tri tại bang Iowa hãy cho ông sự ủng hộ nhiệt thành nhất để đánh bại những ứng viên khác của đảng Cộng hòa.

Kết quả thăm dò dư luận do báo Des Moines Register tiến hành cho thấy, ông Mitt Romney giành tỷ lệ ủng hộ cao nhất, 24%. Ứng viên hạ nghị sĩ Ron Paul đứng vị trí thứ 2 với tỷ lệ 22%. Tiếp theo là thượng nghị sĩ  Santorum với 15%, Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich với 12%, “Ngôi sao đang lên” trong đảng Cộng hòa Michelle Bachman chiếm tỷ lệ 7%.

Tuy sự ủng hộ dành cho ông Mitt Romney đang chiếm tỷ lệ cao song điều đó chưa thể khẳng định ông sẽ trở thành ứng viên hàng đầu trong cuộc chạy đua tìm ứng viên đảng Cộng hòa khi số cử tri tỏ ra phân vân chiếm con số 41%. Ông Becky Beach, người từng hỗ trợ chiến dịch vận động tranh cử của cả ông George Bush cha và Bush con tại bang Iowa cho biết, ngay trong lực lượng bảo thủ và giới chức sắc của đảng Cộng hòa tại bang này vẫn còn bị chia rẽ xung quanh việc lựa chọn ai trong ngày bỏ phiếu 3-1.

Tỷ lệ sít sao giữa ông Romney và ông Ron Paul cho thấy cuộc chạy đua trong đảng Cộng hòa đang thu hẹp lại giữa 2 ứng viên. Mối quan ngại lớn nhất của giới chức đảng Cộng hòa tại đây là khả năng ông Ron Paul, ứng cử viên mà họ nhìn nhận như một chính khách lập dị có thể gây bất ngờ với chiến thắng đầu tay.

Kết quả này, nếu xảy ra, sẽ tác động mạnh tới các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra đồng loạt sau đó. Trước đó, ông Ron Paul được nhìn nhận ít có cơ hội giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa, nhưng sự nổi lên của vị chính khách cao niên này trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây có thể coi là một dấu hiệu cho thấy cử tri của bang đang giành nhiều sự ủng hộ cho ông.

Thách thức của ông Obama  

Ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua lần này không ai khác là Tổng thống Obama. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng AP và công ty thăm dò dư luận Gfk tiến hành vào cuối năm 2011 cho thấy, tỷ lệ cử tri ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama lại sụt giảm đáng kể. Có tới 52% cho rằng Tổng thống Obama không xứng đáng được bầu lại trong năm tới, trong khi chỉ có 43% số cử tri ủng hộ. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ cử tri tín nhiệm ông Obama giữ chức tổng thống nhiệm kỳ 2 không vượt quá mức 50%. Nhưng ông Obama vẫn có thể đánh bại các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng nhất của đảng Cộng hòa.

Theo trang tin RealClearPolitics, kết quả các cuộc khảo sát cho thấy Tổng thống Obama đang dẫn trước 2 điểm so với ông Mitt Romney, 8 điểm so với ông Ron Paul và 9 điểm so với ông Newt Gingrich.

Năm 2011 là năm đầy khó khăn với nước Mỹ và điều này đã phần nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Obama. Mỹ rút quân khỏi Iraq để lại một mớ bòng bong, thâm hụt ngân sách cao kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp không được cải thiện, làn sóng biểu tình của phong trào “Chiếm lấy phố Wall” phản đối sự thống trị của giới doanh nghiệp... là những sự kiện khiến chính quyền Obama mất điểm trong dân chúng.

Tuy tỷ lệ ủng hộ của ông Obama so với những ứng viên khác vẫn chiếm ưu thế và dự đoán chiến thắng vẫn nghiêng về đương kim Tổng thống Mỹ nhưng sự bất ổn đang diễn ra tại xã hội Mỹ có thể đang là một lực cản cho cơ hội giành chiến thắng áp đảo của ông Obama.

Thanh Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.