Bầu cử ở Chile sẽ có nhiều bất ngờ

Ngày 13-12 tới Chile sẽ tổ chức bầu cử tổng thống để quyết định ai sẽ đứng đầu quốc gia Nam Mỹ này trong vòng 5 năm tới.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ứng cử viên cánh hữu Sebastian Pinera đang dẫn đầu tỷ lệ ủng hộ khoảng 36%. Ứng viên Eduardo Frei Ruiz, đại diện Liên minh trung tả cầm quyền và ứng cử viên độc lập Marco Enriquez-Ominami lần lượt tiếp theo sau với tỷ lệ sít sao 26% và 20% .

Theo các nhà phân tích chính trị, sự xuất hiện của Enriquez-Ominami và tỷ lệ ủng hộ tăng chóng mặt từ 1% lên 20% chỉ trong vòng 4 tháng đã khiến ông S.Pinera không còn giữ được lợi thế như cách đây 1 năm, còn Frei đã buộc phải đưa ra các bài diễn văn mang tính cấp tiến hơn, đặc biệt là trong các vấn đề xã hội. Cuộc bầu cử tổng thống Chile vì thế hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.

P.A. (Theo Argenpress, People Daily)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.