Bê bối chính trị ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc

Theo Yonhap, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho ngày 23-11 cho biết vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này vốn đã phải vật lộn với tình trạng giảm xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Vụ bê bối xoay quanh bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống  Park Geun-hye bị cáo buộc can thiệp vào công việc nhà nước và tham nhũng từ các tập đoàn lớn. Các nhà kinh tế Hàn Quốc lo ngại rằng, khó khăn của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á ngày càng tăng nếu Tổng thống Mỹ đắc cử  Donald Trump thực hiện các chính sách bảo hộ mậu dịch.

Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2016 là 2,8% nhưng mọi thứ đã trở nên khó khăn hơn để đạt được mục tiêu này. Xuất khẩu của Hàn Quốc, động lực chính của nền kinh tế có mức tăng trưởng âm 21/22 tháng qua, trong khi doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,5% trong tháng 9, giảm mạnh so mức tăng trưởng 6,1% trong tháng 8.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.