Bế mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa VIII: Có lộ trình cụ thể giải quyết dứt điểm các dự án “treo”

(SGGPO).- Sau 1,5 ngày làm việc, kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa VIII bế mạc.

Trong phiên chất vấn sáng nay 5-10, các đại biểu (ĐB) tập trung phân tích thêm về trách nhiệm của công tác quản lý Nhà nước trong việc chậm điều chỉnh một số đồ án quy hoạch thiếu tính khả thi, chưa được xem xét chặt chẽ, nhiều dự án chậm triển khai hoặc triển khai quá chậm, kéo dài hàng chục năm, gây nhiều khó khăn cho cuộc sống người dân do nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân chọn chủ đầu tư không đủ năng lực, một số chính sách, quy định về quyền lợi của người có đất bị thu hồi hoặc trong khu vực quy hoạch chưa phù hợp, chưa được xem xét toàn diện. Việc thực hiện Nghị quyết 57 của HĐND TP có một số nhiệm vụ chưa đạt yêu cầu, giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân xung quanh công tác giải phóng mặt bằng có một số việc chưa thấu đáo, hiệu quả chưa cao…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín nhìn nhận: Bên cạnh những thành tựu trong xây dựng phát triển thành phố, còn những hạn chế, tồn tại, trong đó có công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đất đai; có những tồn tại trong thời gian dài gây bức xúc trong nhân dân. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín thẳng thắn nghiêm túc tiếp thu nhận khuyết điểm và cho biết sẽ chỉ đạo triển khai gấp các giải pháp khắc phục. Trong đó sẽ phân loại ra những việc cần làm ngay để triển khai, những việc dài hơi để có lộ trình thực hiện và cam kết sẽ công khai, minh bạch cho người dân biết, giám sát. 

Hai giám đốc Sở TN-MT Đào Anh Kiệt (đứng) và giám đốc Sở QH-KT Trần Chí Dũng trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị ngay sau kỳ họp, UBND TP và các ngành chức năng sớm có kế hoạch triển khai cụ thể, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết kỳ họp để tập trung thực hiện nhiệm lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị có hiệu quả hơn trong thời gian tới. Trong đó, tiếp tục thực hiện NQ 57 với yêu cầu không chỉ đảm bảo đủ nền và căn hộ để bố trí tái định cư mà còn đặc biệt quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định và từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng sống cho người dân tái định cư cả về vật chất lẫn tinh thần.

Chủ tịch HĐND TP yêu cầu UBND TP và các ngành phải có lộ trình cụ thể để thực hiện quyết liệt các giải pháp giải quyết dứt điểm các dự án chậm triển khai, dự án “treo”  ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chủ tịch HĐND TP cũng yêu cầu các ban HĐND và các đại biểu HĐND TP cần tập trung giám sát quá trình thực hiện nghị quyết của HĐND TP.

Kỳ họp đã thông qua dự thảo Nghị quyết về công tác tái lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị. Trong đó có những nội dung đáng chú ý: HĐND TP đề nghị UBND TP rà soát các chủ trương chính sách, những quy định hiện hành để tổng hợp những vấn đề chưa hợp lý gây khó khăn cho người dân sau tái định cư để điều chỉnh cho phù hợp thực tế, đảm bảo lợi ích tương ứng của Nhà nước, người dân bị thu hồi đất và chủ đầu tư. Tổ chức điều tra xã hội học cuộc sống người dân sau tái định cư; đánh giá việc thực hiện Quỹ hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Đối thoại, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của cử tri liên quan đến vấn đến quy hoạch, bồi thường, tái định cư.

Các đại biểu thông qua Nghị quyết kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngoài ra, HĐND TP cũng lưu ý về đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 và Quy chế quản lý kiến trúc đô thị cấp 2 khu trung tâm hiện hữu TPHCM. Trong đó đặc biệt lưu ý với các công trình kiến trúc thuộc lĩnh vực văn hóa tiêu biểu cần ưu tiên tồn tại. Đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị cho các phân khu và các quận – huyện của TPHCM đảm bảo hoàn thành và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ các đồ án quy hoạch, trước 31-12-2012 (đối với các quy hoạch chung của quận huyện còn lại) và trước 30-9-2013 đối với công tác rà soát, xem xét điều chỉnh quy hoạch phân khu không khả thi.

   Vân Anh - Hồng Hiệp

>> Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa VIII: Phải công bằng với dân trong quy hoạch 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn