Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Sớm có thêm nhà trẻ, trường học cho con công nhân

(SGGP).- Ngày 25-1, Liên đoàn Lao động TPHCM tổng kết phong trào công nhân, viên chức và người lao động (CNVC-LĐ) và hoạt động Công đoàn TPHCM năm 2014. Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng tham dự.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao Huân chương Lao động hạng ba cho các cán bộ Công đoàn đạt thành tích xuất sắc trong năm 2014. Ảnh: VIỆT DŨNG

Năm 2014, các phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút trên 1.500 đề tài nghiên cứu, gần 6.900 sáng kiến kỹ thuật được áp dụng, làm lợi gần 170 tỷ đồng. Số thỏa ước lao động tập thể tăng trên 14% so với năm 2013, đạt gần 84% doanh nghiệp ký thỏa ước lao động. Công đoàn các cấp chăm lo cho gần 550.000 CNLĐ nghèo; giúp trên 3.000 tỷ đồng vốn cho trên 250.000 lượt hộ gia đình CNLĐ, giữ giá cho thuê nhà trọ…

Chia sẻ với những khó khăn trong năm 2015, đồng chí Đặng Ngọc Tùng cho rằng: “Sơ hở của cán bộ công đoàn sẽ lập tức làm thiệt hại đến quyền lợi của người lao động (NLĐ) bởi chúng ta là người đại diện, vì vậy, năm 2015, cán bộ công đoàn phải nâng cao trình độ, am hiểu pháp luật; bám chặt cơ sở để kịp thời bảo vệ quyền lợi cho NLĐ”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trao cờ thi đua cho Liên đoàn Lao động TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Khẳng định thành tích của công đoàn góp phần quan trọng vào sự phát triển của TP, đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu công đoàn tiếp tục đổi mới phong trào, thu hút đông đảo và thúc đẩy lao động sáng tạo. Mọi hoạt động của công đoàn phải hướng về cơ sở, khắc phục những hạn chế cụ thể như còn gần 20% (1.800 DN) chưa xây dựng quy chế dân chủ cơ sở; 16% (1.500 DN) chưa ký thỏa ước thi đua, 38% (3.560 DN) chưa tổ chức hội nghị NLĐ. Phải đảm bảo ở đâu có NLĐ ở đó có công đoàn vì hiện nay vẫn còn trên 1.000 DN đủ điều kiện thành lập, nhưng chưa lập được công đoàn cơ sở. Chính quyền cùng công đoàn sớm tháo gỡ những vướng mắc về chính sách, cơ sở để có thêm khu lưu trú, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học cho con công nhân. Việc công đoàn giới thiệu 12.400 đoàn viên ưu tú, trong đó có 3.089 người được kết nạp Đảng (436 người là công nhân trực tiếp sản xuất) là có chuyển biến tích cực, nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng. Do vậy, công đoàn phải tích cực xem xét, kết nạp, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng công nhân thành cán bộ lãnh đạo, quản lý; nâng tỷ lệ đảng viên mới là công nhân lên trên 20% trong tổng số đảng viên được kết nạp hàng năm.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Thanh Hải trao Huân chương Lao động hạng ba cho 5 cán bộ công đoàn. Ngoài ra, có 2 tập thể và 4 cá nhân nhận bằng khen Thủ tướng.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP