Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải: Sớm có thêm nhà trẻ, trường học cho con công nhân

(SGGP).- Ngày 25-1, Liên đoàn Lao động TPHCM tổng kết phong trào công nhân, viên chức và người lao động (CNVC-LĐ) và hoạt động Công đoàn TPHCM năm 2014. Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng tham dự.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trao Huân chương Lao động hạng ba cho các cán bộ Công đoàn đạt thành tích xuất sắc trong năm 2014. Ảnh: VIỆT DŨNG

Năm 2014, các phong trào thi đua “lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút trên 1.500 đề tài nghiên cứu, gần 6.900 sáng kiến kỹ thuật được áp dụng, làm lợi gần 170 tỷ đồng. Số thỏa ước lao động tập thể tăng trên 14% so với năm 2013, đạt gần 84% doanh nghiệp ký thỏa ước lao động. Công đoàn các cấp chăm lo cho gần 550.000 CNLĐ nghèo; giúp trên 3.000 tỷ đồng vốn cho trên 250.000 lượt hộ gia đình CNLĐ, giữ giá cho thuê nhà trọ…

Chia sẻ với những khó khăn trong năm 2015, đồng chí Đặng Ngọc Tùng cho rằng: “Sơ hở của cán bộ công đoàn sẽ lập tức làm thiệt hại đến quyền lợi của người lao động (NLĐ) bởi chúng ta là người đại diện, vì vậy, năm 2015, cán bộ công đoàn phải nâng cao trình độ, am hiểu pháp luật; bám chặt cơ sở để kịp thời bảo vệ quyền lợi cho NLĐ”.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trao cờ thi đua cho Liên đoàn Lao động TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Khẳng định thành tích của công đoàn góp phần quan trọng vào sự phát triển của TP, đồng chí Lê Thanh Hải yêu cầu công đoàn tiếp tục đổi mới phong trào, thu hút đông đảo và thúc đẩy lao động sáng tạo. Mọi hoạt động của công đoàn phải hướng về cơ sở, khắc phục những hạn chế cụ thể như còn gần 20% (1.800 DN) chưa xây dựng quy chế dân chủ cơ sở; 16% (1.500 DN) chưa ký thỏa ước thi đua, 38% (3.560 DN) chưa tổ chức hội nghị NLĐ. Phải đảm bảo ở đâu có NLĐ ở đó có công đoàn vì hiện nay vẫn còn trên 1.000 DN đủ điều kiện thành lập, nhưng chưa lập được công đoàn cơ sở. Chính quyền cùng công đoàn sớm tháo gỡ những vướng mắc về chính sách, cơ sở để có thêm khu lưu trú, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học cho con công nhân. Việc công đoàn giới thiệu 12.400 đoàn viên ưu tú, trong đó có 3.089 người được kết nạp Đảng (436 người là công nhân trực tiếp sản xuất) là có chuyển biến tích cực, nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng. Do vậy, công đoàn phải tích cực xem xét, kết nạp, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng công nhân thành cán bộ lãnh đạo, quản lý; nâng tỷ lệ đảng viên mới là công nhân lên trên 20% trong tổng số đảng viên được kết nạp hàng năm.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Thanh Hải trao Huân chương Lao động hạng ba cho 5 cán bộ công đoàn. Ngoài ra, có 2 tập thể và 4 cá nhân nhận bằng khen Thủ tướng.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thủ Đức. Ảnh: MINH HIẾU

Thành ủy TP Thủ Đức xác định giải pháp đưa TP thành đô thị thông minh, sáng tạo

Ban Chấp hành Đảng bộ Thành ủy TP Thủ Đức (TPHCM) khóa I đã tổ chức hội nghị lần thứ 1, thảo luận về việc lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2021 nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo; có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình; phát triển nhanh, bền vững.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP