Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM sẽ thực hiện cơ chế 1 cửa với các nhà đầu tư

SGGPO
Tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sẽ hoàn thiện cơ chế thu hút đầu tư vào TPHCM, chuẩn bị hoàn tất đề án các nhà đầu tư chỉ tiếp xúc 1 cửa chứ không phải đi nhiều nơi..

Trưa 21-6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM đã  tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệt liệt chào mừng cựu ngoại trưởng và vui mừng cho biết từ đầu năm đến nay, ông đã 2 lần đến thăm Việt Nam và TPHCM. Hy vọng với những kinh nghiệm quý báu và uy tín của mình về các vấn đề toàn cầu, ông John Kerry tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp hơn.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lấy làm tiếc vì với tư cách Bí thư Thành ủy TPHCM nhưng lại tiếp ông cựu ngoại trưởng tại Hà Nội do phải họp Quốc hội. “Tôi xin được gửi đến ông những tình cảm tốt đẹp nhất của 10 triệu dân TPHCM. Tiếp ông tại tòa nhà MTTQ, thay mặt hơn 90 triệu dân, xin được chào mừng người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam”, đồng chí Bí thư nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM sẽ thực hiện cơ chế 1 cửa với các nhà đầu tư  ảnh 1 Bí thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân vui  mừng gặp lại  cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông John Kerry 

Ông John Kerry cũng bày tỏ niềm vui được gặp lại đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, chúc mừng tân Bí thư Thành ủy TPHCM và cho rằng, TPHCM đang có rất nhiều cơ hội tuyệt vời.

Ông cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và một trong những việc sẽ trao đổi là tầm quan trọng của dự án Đại học (ĐH) Fulbright Việt Nam. Ông John Kerry cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam xây dựng 1 trường ĐH có uy tín trên thế giới và khu vực. Chính phủ Việt Nam cũng đã khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, có cơ chế tự chủ để trường ĐH Fulbright Việt Nam phát triển.

Đáng chú ý, ông John Kerry nêu thực tế ĐH Fulbright Việt Nam được xây dựng trong khu công nghệ cao của TPHCM trong khi theo các quy định hiện hành thì các nhà đầu tư không được phép xây dựng chỗ ở trong khu công nghệ cao. “Quy định này hợp lý nếu đó là chỗ ở của công nhân. Trong khi đó, một trong đặc điểm của các ĐH trên thế giới là một cộng đồng mà các giáo sư và sinh viên có cơ hội sống chung với nhau. Chúng tôi mong Bí thư Thành ủy tiếp tục tạo điều kiện để ĐH xây dựng một cộng đồng trí thức tại đó để sinh viên có chỗ ở”, ông John Kerry đề nghị.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao thiện chí của ông John Kerry trong hơn 10 năm qua với dự án này, đến nay ĐH Fullbright đã được cấp phép hoạt động. Tuy chưa có dịp trở lại khu công nghệ cao để xác định vị trí của ĐH này so với các dự án khác, nhưng tinh thần của Bí thư Thành ủy là ủng hộ để sinh viên có chỗ ở, đồng thời cho biết, sẽ kiểm tra lại trước khi trả lời về xuất này.

Ông John Kerry cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ để TPHCM là nơi thu hút tốt đầu tư nước ngoài, muốn thế phải tăng cường cơ chế quản lý minh bạch, đem lại niềm tin cho nhà đầu tư.

Đáp lời, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tập trung làm việc rất quan trọng là hoàn thiện môi trường đầu tư, trong đó có chống tham nhũng. “Chúng tôi cũng sẽ hoàn thiện cơ chế thu hút đầu tư vào TPHCM, đặc biệt đang chuẩn bị hoàn tất đề án các nhà đầu tư chỉ tiếp xúc 1 cửa chứ không phải đi nhiều nơi nữa. Tháng 7, UBND TP sẽ trình dự án đó, tháng 8 đưa vào thực hiện”, Bí thư Thành ủy cho biết.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh mục tiêu muốn TPHCM thành trung tâm tài chính, rất mong phía bạn có thể hỗ trợ điều đó.

Về điều này, ông John Kerry cho biết, rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng, đặc biệt là các ngân hàng lớn họ đã nghiên cứu từ lâu về vấn đề này. Ngoài ra, ông John Kerry sẵn sàng hợp tác cùng TPHCM thực hiện đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, ông John Kerry cũng cho hay, chủ đề chính của chuyến thăm Việt Nam lần này là về vấn đề năng lượng. Ông cho rằng kế hoạch của Việt Nam xây dựng từ 19 đến 50 nhà máy nhiệt điện than trong thời gian tới là vô cùng nguy hiểm.

Ông cũng cho biết, khi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã đồng ý hợp tác một dự án nghiên cứu phân tích cơ cấu năng lượng của Việt Nam hiện nay, vai trò của các nhà sản xuất điện cũng như phân phối điện.

Mục đích là lập ra một đề án khả thi để Việt Nam có thể chuyển sang chính sách dựa vào điện tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Hai bên cũng đã có sáng kiến lên kế hoạch hợp tác về năng lượng sạch. Ông tin rằng kết quả nghiên cứu đó sẽ chứng minh rằng chi phí cho điện than rất cao so với các nguồn điện khác. Ngoài ra, sử dụng năng lượng tái tạo thì nguồn điện được chủ động hơn, không bị phục thuộc vào nguyên liệu cũng như vận chuyển. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP