Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM sẽ thực hiện cơ chế 1 cửa với các nhà đầu tư

SGGPO
Tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sẽ hoàn thiện cơ chế thu hút đầu tư vào TPHCM, chuẩn bị hoàn tất đề án các nhà đầu tư chỉ tiếp xúc 1 cửa chứ không phải đi nhiều nơi..

Trưa 21-6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM đã  tiếp cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông John Kerry, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệt liệt chào mừng cựu ngoại trưởng và vui mừng cho biết từ đầu năm đến nay, ông đã 2 lần đến thăm Việt Nam và TPHCM. Hy vọng với những kinh nghiệm quý báu và uy tín của mình về các vấn đề toàn cầu, ông John Kerry tiếp tục đóng góp vào mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng tốt đẹp hơn.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân lấy làm tiếc vì với tư cách Bí thư Thành ủy TPHCM nhưng lại tiếp ông cựu ngoại trưởng tại Hà Nội do phải họp Quốc hội. “Tôi xin được gửi đến ông những tình cảm tốt đẹp nhất của 10 triệu dân TPHCM. Tiếp ông tại tòa nhà MTTQ, thay mặt hơn 90 triệu dân, xin được chào mừng người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam”, đồng chí Bí thư nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM: TPHCM sẽ thực hiện cơ chế 1 cửa với các nhà đầu tư  ảnh 1 Bí thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân vui  mừng gặp lại  cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông John Kerry 

Ông John Kerry cũng bày tỏ niềm vui được gặp lại đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, chúc mừng tân Bí thư Thành ủy TPHCM và cho rằng, TPHCM đang có rất nhiều cơ hội tuyệt vời.

Ông cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang và một trong những việc sẽ trao đổi là tầm quan trọng của dự án Đại học (ĐH) Fulbright Việt Nam. Ông John Kerry cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam xây dựng 1 trường ĐH có uy tín trên thế giới và khu vực. Chính phủ Việt Nam cũng đã khẳng định sẵn sàng hỗ trợ, có cơ chế tự chủ để trường ĐH Fulbright Việt Nam phát triển.

Đáng chú ý, ông John Kerry nêu thực tế ĐH Fulbright Việt Nam được xây dựng trong khu công nghệ cao của TPHCM trong khi theo các quy định hiện hành thì các nhà đầu tư không được phép xây dựng chỗ ở trong khu công nghệ cao. “Quy định này hợp lý nếu đó là chỗ ở của công nhân. Trong khi đó, một trong đặc điểm của các ĐH trên thế giới là một cộng đồng mà các giáo sư và sinh viên có cơ hội sống chung với nhau. Chúng tôi mong Bí thư Thành ủy tiếp tục tạo điều kiện để ĐH xây dựng một cộng đồng trí thức tại đó để sinh viên có chỗ ở”, ông John Kerry đề nghị.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao thiện chí của ông John Kerry trong hơn 10 năm qua với dự án này, đến nay ĐH Fullbright đã được cấp phép hoạt động. Tuy chưa có dịp trở lại khu công nghệ cao để xác định vị trí của ĐH này so với các dự án khác, nhưng tinh thần của Bí thư Thành ủy là ủng hộ để sinh viên có chỗ ở, đồng thời cho biết, sẽ kiểm tra lại trước khi trả lời về xuất này.

Ông John Kerry cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ để TPHCM là nơi thu hút tốt đầu tư nước ngoài, muốn thế phải tăng cường cơ chế quản lý minh bạch, đem lại niềm tin cho nhà đầu tư.

Đáp lời, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tập trung làm việc rất quan trọng là hoàn thiện môi trường đầu tư, trong đó có chống tham nhũng. “Chúng tôi cũng sẽ hoàn thiện cơ chế thu hút đầu tư vào TPHCM, đặc biệt đang chuẩn bị hoàn tất đề án các nhà đầu tư chỉ tiếp xúc 1 cửa chứ không phải đi nhiều nơi nữa. Tháng 7, UBND TP sẽ trình dự án đó, tháng 8 đưa vào thực hiện”, Bí thư Thành ủy cho biết.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh mục tiêu muốn TPHCM thành trung tâm tài chính, rất mong phía bạn có thể hỗ trợ điều đó.

Về điều này, ông John Kerry cho biết, rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng, đặc biệt là các ngân hàng lớn họ đã nghiên cứu từ lâu về vấn đề này. Ngoài ra, ông John Kerry sẵn sàng hợp tác cùng TPHCM thực hiện đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, ông John Kerry cũng cho hay, chủ đề chính của chuyến thăm Việt Nam lần này là về vấn đề năng lượng. Ông cho rằng kế hoạch của Việt Nam xây dựng từ 19 đến 50 nhà máy nhiệt điện than trong thời gian tới là vô cùng nguy hiểm.

Ông cũng cho biết, khi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã đồng ý hợp tác một dự án nghiên cứu phân tích cơ cấu năng lượng của Việt Nam hiện nay, vai trò của các nhà sản xuất điện cũng như phân phối điện.

Mục đích là lập ra một đề án khả thi để Việt Nam có thể chuyển sang chính sách dựa vào điện tái tạo như điện gió, điện mặt trời. Hai bên cũng đã có sáng kiến lên kế hoạch hợp tác về năng lượng sạch. Ông tin rằng kết quả nghiên cứu đó sẽ chứng minh rằng chi phí cho điện than rất cao so với các nguồn điện khác. Ngoài ra, sử dụng năng lượng tái tạo thì nguồn điện được chủ động hơn, không bị phục thuộc vào nguyên liệu cũng như vận chuyển. 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP