Biến gió biển thành nguồn điện chính quốc gia

SGGP
Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch thúc đẩy điện gió biển với mục tiêu đưa nguồn năng lượng này trở thành nguồn điện chính của quốc gia này trong tương lai. 

Turbine của một nhà máy điện gió biển ở Đài Loan. Ảnh: Kyodo

Turbine của một nhà máy điện gió biển ở Đài Loan. Ảnh: Kyodo

Theo Chính phủ Nhật Bản, nguồn điện từ gió biển được đánh giá là nguồn năng lượng ổn định nhất để có thể đảm bảo đáp ứng các cam kết bảo vệ môi trường, cụ thể là mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính trước năm 2050, do Thủ tướng Suga Yoshihide đưa ra vào tháng 9 vừa qua. Trong kế hoạch lần này, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trước năm 2030, nguồn điện từ gió biển sẽ đạt 100 triệu kW, trước năm 2040 sẽ đạt từ 300 triệu đến 400 triệu kW - tương đương với công suất của 30 nhà máy nhiệt điện quy mô lớn.

Kế hoạch mới của chính phủ sẽ góp phần thúc đẩy vai trò điện gió biển, giúp ngành công nghiệp thế hệ mới của Nhật Bản giành ưu thế trong cạnh tranh quốc tế. Với kỳ vọng này, theo báo Japan Times, chính phủ đang xúc tiến mời nộp đơn đăng ký đấu thầu, đầu tư các nhà máy điện gió ngoài khơi tại các khu vực được chỉ định, gồm các khu vực ngoài khơi bờ biển Choshi, tỉnh Chiba; bờ biển Noshiro, tỉnh Mitane; Oga và Yurihonjo, tỉnh Akita. Dự kiến, các turbine điện gió ở những khu vực này được cắm trực tiếp xuống đáy biển thay cho hình thức đặt trên bờ biển như trước đây. Đây cũng là lần đầu tiên dạng turbine điện gió này được xây dựng tại Nhật Bản. Để thu hút các nhà đầu tư, Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch trao quyền sử dụng độc quyền khu vực khai thác gió biển lên đến 30 năm.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người già Hàn Quốc sợ sự chăm sóc cuối đời một cách “vô nghĩa” khi nằm hôn mê trên giường bệnh

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.