Biến gió biển thành nguồn điện chính quốc gia

SGGP
Chính phủ Nhật Bản vừa thông qua kế hoạch thúc đẩy điện gió biển với mục tiêu đưa nguồn năng lượng này trở thành nguồn điện chính của quốc gia này trong tương lai. 

Turbine của một nhà máy điện gió biển ở Đài Loan. Ảnh: Kyodo

Turbine của một nhà máy điện gió biển ở Đài Loan. Ảnh: Kyodo

Theo Chính phủ Nhật Bản, nguồn điện từ gió biển được đánh giá là nguồn năng lượng ổn định nhất để có thể đảm bảo đáp ứng các cam kết bảo vệ môi trường, cụ thể là mục tiêu trung hòa lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính trước năm 2050, do Thủ tướng Suga Yoshihide đưa ra vào tháng 9 vừa qua. Trong kế hoạch lần này, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trước năm 2030, nguồn điện từ gió biển sẽ đạt 100 triệu kW, trước năm 2040 sẽ đạt từ 300 triệu đến 400 triệu kW - tương đương với công suất của 30 nhà máy nhiệt điện quy mô lớn.

Kế hoạch mới của chính phủ sẽ góp phần thúc đẩy vai trò điện gió biển, giúp ngành công nghiệp thế hệ mới của Nhật Bản giành ưu thế trong cạnh tranh quốc tế. Với kỳ vọng này, theo báo Japan Times, chính phủ đang xúc tiến mời nộp đơn đăng ký đấu thầu, đầu tư các nhà máy điện gió ngoài khơi tại các khu vực được chỉ định, gồm các khu vực ngoài khơi bờ biển Choshi, tỉnh Chiba; bờ biển Noshiro, tỉnh Mitane; Oga và Yurihonjo, tỉnh Akita. Dự kiến, các turbine điện gió ở những khu vực này được cắm trực tiếp xuống đáy biển thay cho hình thức đặt trên bờ biển như trước đây. Đây cũng là lần đầu tiên dạng turbine điện gió này được xây dựng tại Nhật Bản. Để thu hút các nhà đầu tư, Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch trao quyền sử dụng độc quyền khu vực khai thác gió biển lên đến 30 năm.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.