Biến thể mới lây nhanh hơn Omicron

SGGP
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố một số kết quả nghiên cứu sơ bộ về XE - một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với bằng chứng ban đầu cho thấy khả năng lây lan nhanh hơn Omicron. 

Hình ảnh minh họa các dòng phụ của biến thể Omicron gây bệnh Covid-19. Ảnh: News-medical.net/TTXVN

Hình ảnh minh họa các dòng phụ của biến thể Omicron gây bệnh Covid-19. Ảnh: News-medical.net/TTXVN

Theo đó, XE là một dạng biến thể tái tổ hợp, kết hợp của các dòng  BA.1 và BA.2 của Omicron. Biến thể tái tổ hợp xuất hiện khi một người nhiễm cùng lúc 2 hoặc 3 biến thể, tạo điều kiện cho các vật chất di truyền của các biến thể pha trộn trong cơ thể người bệnh. 

XE được phát hiện lần đầu ở Anh vào ngày 19-1-2022 và hơn 600 mẫu phân tích chuỗi gene được xác nhận là XE. Những ước tính ban đầu cho thấy, XE có tốc độ tăng trưởng lây nhiễm trong cộng đồng cao hơn BA.2 khoảng 10%.

Trước đó, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cũng cho biết có bằng chứng cho thấy XE lây lan trong cộng đồng ở vùng England dù mới chỉ ở mức 1% tổng số mẫu được đưa đi phân tích.

Những dữ liệu ban đầu về tỷ lệ tăng trưởng số ca mắc do nhiễm XE không cho thấy sự khác biệt đáng kể với BA.2. Tuy nhiên, dựa trên các dữ liệu mới nhất tính đến ngày 16-3, tốc độ tăng trưởng số ca mắc do nhiễm biến thể này có thể cao hơn 9,8% so với BA.2

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách lại tấp nập tại sân bay quốc tế  John F. Kennedy, bang New York, Mỹ

Hàng không thế giới phục hồi trước nhiều thách thức

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho biết, ngành vận tải hàng không toàn cầu đang có lãi trở lại sau 2 năm bị đại dịch Covid-19 tàn phá. Tuy nhiên, xung đột ở Ukraine, thiếu nhân công và cuộc khủng hoảng về giá cả nhiên liệu luôn rình rập đe dọa đà phục hồi này. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Cá robot thu thập vi nhựa

Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 
" />