Biếu tết cha mẹ, bao nhiêu là phù hợp?

SGGP
“Tết này nhà bác tính biếu ông bà nội bao nhiêu?”, tin nhắn của Trang, thím sắp nhỏ (chị em bạn dì) đổ về điện thoại của tôi cũng đã gần khuya.

1. Chuyện này, vợ chồng tôi cũng đã bàn qua vài lần nhưng chưa quyết vì còn cân chỉnh thêm. Tôi nhớ, năm nào đến dịp cận tết, ở một số nhóm của chị em phụ nữ đã có gia đình trên mạng xã hội cũng bàn thảo về đề tài này và năm nào cũng “nóng” như câu chuyện mới tinh.

Năm nay, trên mạng xã hội, những dòng trạng thái kiểu thăm dò tương tự tin của Trang nhắn cho tôi không hiếm và đương nhiên vẫn nhận được sự thảo luận, góp ý của đông đảo chị em. Hầu hết mọi người đều khuyên biếu tết cha mẹ theo khả năng của mình hoặc năm nay khó khăn nên biếu tượng trưng là được.

Ở thời điểm hiện tại, tôi cũng nghĩ, biếu nội ngoại hai bên bao nhiêu là tùy tâm mỗi người. Tuy nhiên, tôi và Trang lại là chị em bạn dì nên cũng tế nhị trong việc chia sẻ cụ thể khoản tiền biếu tết nhà nội. Bởi vậy mà tôi chỉ trao đổi lại với Trang rằng sẽ biếu một khoản vừa phải vì năm nay khó khăn bởi Covid-19, lương thưởng cũng cắt giảm.

Tôi cũng gợi ý vợ chồng Trang có thể biếu ông bà một ít là được. Cộng với khoản vợ chồng tôi biếu, ông bà cũng đủ mua sắm tết. Dù gì vợ chồng tôi còn có thưởng, còn vợ chồng Trang đi làm chỉ để chia sẻ với công ty chứ ai chẳng biết ngành du lịch vẫn đang bên bờ vực.

Thế nhưng dường như chú Nhân (em chồng tôi) không hài lòng khi vợ đề nghị biếu cha mẹ đôi ba triệu đồng gọi là mừng tuổi. “Ổng bảo mọi năm sao, năm nay vậy. Ổng bảo khó khăn thì cũng đã khó cả năm, chỉ có vài ngày tết phải để ông bà sắm sửa đàng hoàng chứ không lẽ cắt hết”, Trang nhắn lại cho tôi như vậy. Một hồi, Trang cũng “khai” ra là vợ chồng đang chiến tranh lạnh chỉ vì không thuận trong việc biếu tiền tết cha mẹ hai bên.  

Biếu tết cha mẹ, bao nhiêu là phù hợp? ảnh 1 Báo hiếu cha mẹ không hẳn là chuyện tặng quà tết hay tiền mừng tuổi. Ảnh: THIÊN THANH

2. Quả thực, việc biếu tết nội, ngoại năm nào cũng là vấn đề khiến không ít chị em phải suy nghĩ. Cách đây hơn chục ngày, chị Nguyệt - một đồng nghiệp của tôi than thở rằng, mẹ đẻ chị đã “đánh tiếng” cho con rể, nhắc khéo chuyện tiền biếu tết ông bà. “Ai đời cả tháng nữa mới tết mà bà ngoại tụi nhỏ đã khoe với hàng xóm là vợ chồng tôi gửi cả chục triệu đồng về biếu ông bà ăn tết.

Bà còn vô tư kể cho con rể nghe. Ba tụi nhỏ nghe xong chỉ cười trừ. Không biết ổng có nghĩ mình lén gửi tiền về cho đàng ngoại không mà thi thoảng ổng lại hỏi đã gửi tiền biếu nội chưa”, chị Nguyệt rầu rĩ kể. Cũng sau câu chuyện ấy, tôi thấy chị Nguyệt hay lôi cuốn sổ ra ghi ghi chép chép. Có lần bắt gặp tôi đang nhìn, chị bảo đang ghi lại mấy khoản phát sinh phải chi và cân đối với tiền lương, thưởng sắp tới đặng thu xếp tiền biếu cha mẹ hai bên lo tết. 

Còn chị Thảo kế nhà tôi cũng đang thu xếp thực hiện trọng trách mà nhà chồng giao cho từ nhiều năm nay. Năm nào gia đình chị Thảo cũng về quê nội ăn tết. Ngoài nhiệm vụ bất di bất dịch là sắm tết từ A-Z ở nhà chồng, chị phải biếu ba chồng một khoản, mẹ chồng một khoản để sắm sửa cá nhân. Chị còn chủ động hỏi ông bà tính bỏ phong bao mừng tuổi bà cố nội, ngoại, lì xì đám cháu bao nhiêu để vợ chồng chị chuẩn bị. “Những việc ấy đã thành nếp. Năm nay dịch bệnh như vậy, nhưng tuyệt nhiên không thấy ông bà nói gì, vì vậy tôi cũng xác định cố gắng xoay xở để theo nếp cũ”, chị Thảo cho biết.

3. Nhìn mọi người xung quanh rồi lại nghĩ đến tôi của vài năm trước. Tôi làm dâu hơn 10 năm thì 5 năm đầu cũng đau đầu vì lo biếu tết cha mẹ hai bên. Như bao gia đình mới cưới khác, chúng tôi phải vừa gầy dựng sự nghiệp, vừa vun vén cho gia đình, con cái còn nhỏ, đủ thứ phải lo.

Bởi vậy mà mỗi bận cuối năm, tôi lại ăn không ngon, ngủ không yên. Lương, thưởng thấp, không có tiền tích lũy, thậm chí luôn trong tình trạng chưa hết tháng đã hết tiền, nhưng chuyện lễ nghĩa, trách nhiệm với cha mẹ hai bên thì vẫn phải có. Dẫu rằng tôi có thể xuề xòa với nhà ngoại, nhưng nhà nội thì tuyệt nhiên không dám. 

Thời đó mạng xã hội chưa phát triển, tôi chỉ có thể thăm dò bạn bè, đồng nghiệp xem mọi người biếu tết gia đình chồng như thế nào để mình học hỏi, đặng không phật lòng cha mẹ. Dĩ nhiên, tôi cũng gồng lên, tự dặn lòng chi thoáng một xíu để “ghi điểm” với nhà chồng.

Và sau tết, tôi lại phải thắt chặt chi tiêu gia đình hơn nữa để bù vào khoản đã chi thoáng trong tết. Sau này, tôi mạnh dạn chia sẻ với mẹ chồng về chuyện biếu tặng ngày tết. Tôi nhận ra, mình có nhiều dịp để báo hiếu cha mẹ chứ không phải chỉ là dịp tết. Và biếu tết cha mẹ nhiều hay ít không phải là thước đo của sự hiếu thảo mà cách sống với mọi người mới quan trọng. 

Từ những cuộc trò chuyện thẳng thắn ấy, tôi cũng hiểu, không người cha người mẹ nào mong muốn con mình phải gồng lên, chi tiêu vượt quá khả năng để rồi phải đón năm mới với tâm trạng canh cánh nỗi lo tiền bạc.

YÊN HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: