Mỹ và Australia

Biểu tình lớn phản đối chiến tranh Iraq

Người biểu tình thắp nến trước Nhà Trắng tưởng niệm các binh sĩ Mỹ chết trận tại Iraq.

Nhân kỷ niệm 4 năm ngày Mỹ tấn công Iraq (20-3-2003), ngày 17-3 hàng ngàn người đã kéo về trung tâm thủ đô Washington của Mỹ phản đối cuộc chiến tại Iraq. Đoàn người diễu hành từ Nhà Trắng tới Lầu Năm Góc, yêu cầu rút quân về nước.

 Những người tổ chức hy vọng sẽ tái lập kỷ lục của cuộc biểu tình lớn trước Lầu Năm Góc phản đối chiến tranh Việt Nam cách đây 40 năm. Cuối ngày 16-3, cảnh sát đã bắt giữ khoảng 100 nhà hoạt động chống chiến tranh khi những người này xông vào vùng cấm trước Nhà Trắng. Trước đó, tổ chức “Nhân chứng Hòa bình Công giáo vì Iraq” đã tổ chức  một cuộc tập hợp tại Nhà thờ Quốc gia ở  Washington để phản đối chiến tranh với sự tham dự của gần 4.000 người.

Tại Los Angeles và San Fracisco hàng ngàn người cũng đã xuống đường phản đối cuộc chiến Iraq. Tại New York, Tổ chức Thống nhất vì hòa bình và Công lý (là một trong các liên minh phản chiến lớn nhất tại Mỹ) cho biết họ đã sẵn sàng cho cuộc biểu tình lớn tại đây. Cuộc biểu tình được lên kế hoạch từ khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Quốc hội tháng 11-2006.

Dự kiến các cuộc biểu tình trên toàn nước Mỹ sẽ kéo dài trong vài ngày. 

Theo các cuộc thăm dò dư luận mới đây, đa số người  Mỹ đều cho rằng Mỹ xâm chiếm Iraq là sai lầm và đa số đề nghị sớm đưa ra thời hạn rút quân khỏi Iraq khi con số lính Mỹ thiệt mạng đã vượt quá 3.200 người và hàng trăm ngàn thường dân Iraq thiệt mạng. Đa số người Mỹ cho rằng tiền của người dân ném vào cuộc chiến quá lớn làm thu hẹp chi tiêu trong lĩnh vực y tế, giáo dục và việc làm.

Tại thành phố Sydney, Australia, liên minh chống chiến tranh đã tổ chức một cuộc biểu tình lớn yêu cầu chính phủ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan. Theo bà Pip Hinman, người đứng đầu tổ chức The Stop the War: “Sẽ là dối trá khi nói lực lượng chiếm đóng mang lại hòa bình và dân chủ cho Iraq”. Tại các thành phố lớn khác của Australia như Melbourne, Canberra cũng diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản chiến.

V.M. (Theo AFP, AP, Reuters)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.