Bình tĩnh trước những trào lưu

SGGP
Từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày qua, sau dịch Covid-19 có lẽ là nhan đề một bộ phim truyền hình của Hàn Quốc. Khắp các trang tin online, mạng xã hội, chủ đề xoay quanh câu chuyện tình của hai nhân vật chính trong phim được đông đảo khán giả bàn tán rầm rộ.

Bộ phim Hàn Quốc "Hạ cánh nơi anh" đang được tìm kiếm nhiều trong những ngày qua

Bộ phim Hàn Quốc "Hạ cánh nơi anh" đang được tìm kiếm nhiều trong những ngày qua

Bộ phim xoay quanh câu chuyện tình lãng mạn với những cảnh quay đầu tư, góc quay đẹp, diễn viên đẹp trong mọi góc máy, lời thoại ngôn tình… khiến người xem bỏ qua hết những tình huống phi lý trong bộ phim, mê đắm vì đẹp là đủ. Có thể thấy, kiểu phim ngôn tình lãng mạn đang rất được lòng giới trẻ.

Phim ngôn tình lãng mạn lên ngôi giữa thời buổi thực dụng không hẳn là không có cái hay. Bởi đã rất lâu, người ta dường như hiếm khi tìm thấy những mối tình đẹp trên phim truyền hình Việt, hay những kỷ vật định tình như thời ông bà xưa. Nhan nhản trên phim là những câu chuyện tình xoay quanh yếu tố tiền bạc, hàng hiệu xa xỉ, nhà cao cửa rộng, tình dục… Bộ phim Hàn Quốc đang hot mấy ngày qua không hẳn là thoát ly hết những yếu tố trên, nhưng mọi thứ dừng lại ở mức vừa phải, thậm chí khiến người xem còn trông chờ hai nhân vật chính thể hiện tình cảm mùi mẫn hơn một chút.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên, những sản phẩm giải trí nước ngoài tạo nên cơn sốt với giới trẻ trong nước. Gần đây nhất, có thể kể đến bài hát minh họa cho một bộ phim hoạt hình ngôn tình của Trung Quốc. Một làn sóng gây tranh cãi quanh ca khúc này khá dữ dội, hàng loạt tên tuổi ca sĩ nổi tiếng lẫn nghiệp dư thi nhau cover bài hát và nhiều người bắt đầu viết lại lời bài hát.

Cả bài hát lẫn bộ phim trên dù thu hút khán giả mạnh mẽ, tuy nhiên tại nước sở tại, bài hát gây tranh cãi không mấy được quan tâm và cũng chưa hề góp mặt trong bất cứ bảng xếp hạng âm nhạc lớn nhỏ nào của Trung Quốc. Bộ phim đang hot mấy ngày qua, dù đạt lượng rating (lượng theo dõi của khán giả) cao, tuy nhiên tại Hàn Quốc, bộ phim này vấp phải nhiều tranh cãi bởi những yếu tố chính trị nhạy cảm. Trên mạng Naver (Hàn Quốc) nhiều khán giả đã bày tỏ thái độ chỉ trích bộ phim, dù hai diễn viên đang được yêu mến.

Việc người trẻ đón nhận những làn sóng giải trí nước ngoài không có gì là sai, tuy nhiên cần cẩn trọng đừng để đánh mất chính mình trong văn hóa xứ người và thờ ơ trước văn hóa dân tộc. Chúng ta xem phim, tìm hiểu văn hóa ngoại quốc, diện trang phục hanbok, kimono, cổ phục Trung Hoa… một cách vô tư để bắt kịp những trào lưu mới. Để rồi, có lúc phải giật mình trước câu chuyện áo dài - trang phục truyền thống của dân tộc bị nhận vơ, mang ra phô diễn phản cảm… Và trong các kỳ thi THPT, hàng ngàn bài thi môn lịch sử điểm 0, điểm liệt, khiến người ta không khỏi chạnh lòng.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: