Bộ GD-ĐT cảnh báo việc “nhiễu” thông tin về đề thi

Bộ GD-ĐT cho biết đã báo cáo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý những thông tin giả mạo, sai lệch về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Bộ GD-ĐT đã chuyển toàn bộ những thông tin này cho Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an để làm rõ.

Như tin SGGPO đã đưa, ngay trước khi diễn ra bài thi môn Văn, nhiều ý kiến đã đoán đề Văn năm nay có thể ra vào tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Đặc biệt, nhiều phụ huynh, thí sinh cả nước đã theo dõi tài khoản cá nhân Kaito Kid vì hơn 1 lần đoán đúng đề Văn.

Cụ thể, ngày 6-7, tài khoản này đăng tus “Cuối cùng thì màn trình diễn ảo thuật đã kết thúc. Đề thi chính là Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu nha mọi người. Chúc mọi người ngày mai thi tốt nha”. Tài khoản này đã đoán đúng đề Văn ít nhất 3 năm liên tiếp trở lại đây.

Một người dùng Facebook còn đăng tải hình ảnh đoạn tin nhắn hỏi fanpage chính thức của Bộ GD-ĐT về đề Văn và được trả lời với gợi ý tác phẩm xuất hiện trong đề là "Chiếc thuyền ngoài xa" hoặc "Vợ chồng A Phủ". Đoạn tin nhắn được lan truyền rộng rãi do được đăng trong một hội nhóm với 2,7 triệu thành viên.

Khi đề thi môn Văn ra vào tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa, nhiều thí sinh và phụ huynh vui mừng vì cho là “trúng tủ”, khiến dư luận đặt nghi vấn: liệu đề Văn có bị lộ, lọt?

Nghi vấn này khiến Bộ GD-ĐT vào cuộc và báo cơ quan chức năng. Bộ GD-ĐT cho biết đã báo cáo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý những thông tin giả mạo, sai lệch về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Bộ GD-ĐT đã chuyển toàn bộ những thông tin này cho Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an để làm rõ.

Bộ GD-ĐT cảnh báo việc “nhiễu” thông tin về đề thi  ảnh 1 Thí sinh Hà Nội điền thông tin trước giờ làm bài thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: QUANG PHÚC

Ông Nguyễn Sơn Minh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông (Bộ GD-ĐT) - đơn vị phụ trách nội dung fanpage chính thức của Bộ GD-ĐT khẳng định, ảnh chụp đoạn tin nhắn trao đổi với fanpage là "ảnh chế". Bộ GD-ĐT đã báo cáo cơ quan chức năng để xử lý, đồng thời cảnh báo người dân không lan truyền, phát tán các thông tin giả mạo.

Đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định "không có chuyện đề Ngữ văn bị lộ". Số lượng tác phẩm trong sách giáo khoa ít, dẫn đến xác suất đoán trúng tên tác phẩm được đưa ra trong đề cao, "nội dung các câu hỏi trong đề được nêu ra đúng mới coi là lộ đề".

Thực tế, trước khi diễn ra kỳ thi, trên các nhóm mạng xã hội của phụ huynh, học sinh, các giáo viên luyện thi, luôn có những gợi ý, đồn đoán về đề môn Văn. Không ít người có dự đoán đúng về tác phẩm mà đề Văn ra, nhưng theo nhiều ý kiến, đó là trùng hợp ngẫu nhiên. Những tác phẩm văn học trong chương trình và sách giáo khoa có rất ít, khoảng 4-5 tác phẩm, việc một số người nói trúng tên tác phẩm không lấy gì làm lạ.

Bộ GD-ĐT cảnh báo việc “nhiễu” thông tin về đề thi  ảnh 2 Thí sinh đến điểm dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: QUANG PHÚC

Trưa 7-7, sau khi các mạng xã hội và báo chí xôn xao về vấn đề này, tài khoản Kaito Kid đã viết trên mạng cho rằng cộng động mạng đã đi quá xa.

“Mình không hề liên quan đến việc lộ đề ở đây. Mình mới là sinh viên thôi, việc đoán đề mình chỉ dựa trên những tác phẩm của những năm trước đã ra thi và với tình hình học tập của mấy bạn học sinh hiện tại để đưa ra dự đoán tác phẩm có khả năng cao sẽ ra thi nhất, mình không hề liên quan đến việc lộ đề”, tài khoản này viết. Tài khoản Kaito Kid cũng cho rằng, tất cả tác phẩm đã đăng chỉ là dự đoán. Và việc đoán chính xác 3 tác phẩm liên tiếp trong 3 năm qua có thể do may mắn.

“Như hôm qua, mình cũng phân vân sẽ chọn "Ai đã đặt tên cho dòng sông" hay "Chiếc thuyền ngoài xa" để đăng lên phỏng đoán. Nhưng vì "Ai đã đặt tên cho dòng sông" đã ra đề minh họa của năm trước rồi nên mình chọn "Chiếc thuyền ngoài xa". Mọi người đừng đẩy sự việc đi quá xa”, tài khoản Kaito Kid nêu.

Những thông tin giả mạo liên quan đến lộ đề thi thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn thi tốt nghiệp THPT hàng năm.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.