Bộ GT-VT cần sớm thỏa thuận với các bên về sân golf Tân Sơn Nhất

SGGPO
Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết và cấp bách. Còn phương án mở rộng thế nào do Bộ Giao thông Vận tải phải quyết định đầu tiên, cần thiết phải bàn với chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng.

Tin liên quan

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Bên lề phiên họp của Quốc hội sáng 12-6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quanh ý kiến đề nghị thu hồi sân golf bên cạnh sân bay Tân Sơn Nhất và quy hoạch sân golf nói chung.

* PV: Với nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay, quan điểm của Bộ trưởng như thế nào?

* Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Như các bạn đã biết, nhu cầu (sử dụng sân bay Tân Sơn Nhất - PV) thì quá lớn. Sân bay Long Thành thì chưa thể làm trong ngày một, ngày hai. Bây giờ, việc mở rộng (sân bay Tân Sơn Nhất) là cần thiết và cấp bách rồi. Còn phương án mở rộng thế nào do Bộ Giao thông Vận tải (GT-VT), như mở về bên nào, cần lấy đất ở đâu, cần làm những gì... Bộ GTVT phải quyết định đầu tiên. Khi cần thiết phải lấy diện tích đất kia (diện tích đã cho mượn làm sân golf) thì phải bàn với chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng.

* Theo ông, Quyết định của Bộ GT-VT có cần thiết phải tham khảo ý kiến của TPHCM, trưng cầu ý kiến người dân hay không?

Đấy cũng là việc Bộ GT-VT phải chịu trách nhiệm. Bộ phải chịu trách nhiệm về phương án mở rộng và trình Chính phủ quyết định, dựa trên đánh giá hiệu quả, dựa trên ngân sách... Còn nếu cần đến thì vẫn phải làm thôi.

* Ông đánh giá thế nào về quy hoạch sân golf hiện nay?

Sắp tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ gương mẫu bỏ luôn quy hoạch đó đi. Đó là một loại quy hoạch sản phẩm, không cần thiết phải tồn tại. Hiện, Bộ đang trình Luật Quy hoạch theo hướng cái đó để các địa phương quyết định và chuyển thành đầu tư có điều kiện - tức là nếu anh không sử dụng đất lúa, không sử đụng đất quốc phòng - an ninh, không sử dụng đất bảo tồn văn hóa... thì anh không vi phạm, anh được quyền (đầu tư). Có 5 hay 10 sân golf là do địa phương và nhà đầu tư quyết định. Nhà đầu tư quyết dựa trên hiệu quả, còn làm hay không do địa phương, chứ nhà nước không nên can thiệp. Cái đó để thị trường đánh giá. Nếu nhà đầu tư thấy hiệu quả, mà đất cát, đất sình lầy, đất không khai thác... thì tại sao mình lại hạn chế, cho hay không cho? Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ chuyển sân golf sang loại hình đầu tư có điều kiện, ta kiểm soát bằng điều kiện, bỏ luôn quy hoạch đó đi.

* Nhưng cũng đã có trường hợp báo cáo là đầu tư sân golf, nhưng khi làm lại hóa ra biệt thự, nhà hàng, thưa ông?

Lúc đó sẽ có các văn bản quy định cụ thể, làm sân golf thì chỉ làm sân golf, còn anh đã làm sai sẽ có quy định riêng để xử lý.

* Ông có lo lắng về việc bỏ quy hoạch thì tỉnh nào cũng mọc lên sân golf?

Nhà đầu tư phải tính toán và chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư của người ta, mình không nên lo thay việc đó. Trong Luật Quy hoạch cũng làm rồi, chuyển sang kiểm soát bằng điều kiện. Nhà nước chỉ kiểm soát nếu anh lấy đất lúa, đất quốc phòng - an ninh, đất bảo tồn văn hóa... Thứ 2 là khống chế diện tích cụ thể của mỗi sân, để tránh chuyện các địa phương hiện nay cấp diện tích lớn hơn nhu cầu thực tế. Cái đó phải kiểm soát. Ví dụ 1 sân golf 18 lỗ trung bình  chỉ 70 ha, thì cấp khoảng 100 ha để làm cả dịch vụ, nhưng không kiểm soát người ta xin hẳn 200- 300 ha để làm việc khác, rất phức tạp.

* Thực tế đã có có chuyện đó xảy ra chưa thưa ông?

* Nhiều chứ.

* Còn những sân golf hiện nay tồn tại mà không đáp ứng được điều kiện thì sắp tới sẽ xử lý ra sao?

Không. Cái đó mình không hồi tố được. Luật pháp của mình là không hồi tố. Đấy là nguyên tắc của làm luật. Mình đã có những sân golf 200 ha rồi thì mình phải điều chỉnh bằng cái khác, không thể bảo bây giờ cho 100 ha, đòi lại diện tích kia. Phải điều chỉnh bằng các luật pháp khác chứ không phải điều chỉnh bằng chính sách hành chính - thu lại được.

* Xin cảm ơn ông!

ANH PHƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />